• เป็นอีสุกอีใส ต่อมน้ำเหลืองโต พออีสุกอีใสหายแล้ว ต่อมจะยุบหรือไม่

  • เป็นอีสุกอีใสได้3วันแล้วคะ คลำข้างลำคอเหมือนต่อมน้ำเหลืองโตประมาณเม็ดถั่วลิสง อยากเรียนถามคุณหมอว่า เป็นอีสุกอีใสสามารถทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตได้มั้ยคะ ถ้าอีสุกอีใสหายแล้วต่อมน้ำเหลืองจะยุบลงหรือเปล่า ตอนนี้เคลียดมากเลยคะกลัวมีโรคแทรกซ้อน
    เสี่ยภูมิ ไงจะใครละ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เสี่ยภูมิ ไงจะใครละ

    ต่อมน้ำเหลืองโตสามารถเกิดร่วมกับการติดเชื้อของร่างกายได้ทุกชนิด จึงสามารถเกิดพร้อมกับอีสุกอีใสได้ แต่หลังจากการติดเชื้อหายไปแล้ว ต่อมน้ำเหลืองควรจะค่อยๆลดขนาดลง

    ต่อมน้ำเหลืองโตอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากโรคทางภูมิคุ้มกันเช่น โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE)

    -มะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือมะเร็งจากที่อื่นลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง

    สังเกตอาการถ้าต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นเรื่อยๆ และบวมมาก กดเจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ