• เป็นอีสุกอีใสต้องรักษายังไงค่ะ

  • สวัสดีค่ะ หนูอายุ13 ปี อยากจะมาถามว่าถ้าเป็นอีสุกอีใสเเล้วต้องรักษายังไงหรอค่ะ เป็นมาได้2-3วันเเล้วค่ะ ตอนนี้เกิดขึ้นเต็มหน้าเลยค่ะเเละบริเวณลำตัว ที่กัวก็ขึ้นค่ะคันไปหมดเลย มีวิธีรักษาเเละหายไวๆไหมค่ะ
    สวัสดีคะคุณ ศศินภา หอมขจร การเป็นอีสุกอีใส เป็นการติดเชื้อไวรัส เชื้อไวรัส vermicelli-zoster คะ การรักษาคือ การได้ยาต้านไวรัสคะ คือ ยา acyclovir ขนาด 800 mg 1 เม็ด 5 เวลาคะ กิน 5 วันคะ และยาลดไข้ paracetamol 500 mg 1 เม็ดทุก 4-6 ชั่วโมง เวลามีไข้คะ หมอแนะนำให้พยแพทย์คะ เพราะถ้าเป็นตอนโตแล้วจะมีภาวะแทรกซ้อนสูงคะ