• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน หลังจากนั้นมีปัสสาวะบ่อย ต่อมามีประจำเดือนมา แต่ก็ยังปัสสาวะบ่อย

  •  Saikham Nun
    สมาชิก
    อยากรู่ว่าประจำเดือนไม่มา1เดือนแล้วหลังจากนั้นก็มีอาการฉีบ่อยมากคิดว่าจะท้องแต่ทำไมมาอีกเดือนประจำเดือนมาและก็ฉี่บ่อยเหมือนเดิมแบบนี้คือไม่ท้องใช่ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saikham Nun,

                       หากประจำเดือนขาดหายไป 1 เดือน แล้วอีกเดือนต่อมา ได้มีประจำเดือนมา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะเลือดที่ออกมา อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ เช่น อาจเป็นเลือดที่เกิดจากการแท้ง เป็นต้น แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการปัสสาะบ่อย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น แสบหรือขัดเวลาปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะมีเลือดปน

                        - การดื่มน้ำมากไป ดื่มแอลกอฮอล์มากหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป แต่ปริมาณของปัสสาวะมักจะมากตามด้วย

                       - อุณหภูมิของอากาศที่เย็น ก็จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                        - การมีความเครียด วิตกกังวล

                       ดังนั้น หากมีแค่อาการปัสสาวะบ่อย โดยไม่มีอาการอื่นๆ อีก ก็ไม่น่าผิดปกติอะไรค่ะ แต่หากอาการเกิดขึ้นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ