• อาการโรคแพนิคหรือไม่

  •  P'park Nb
    สมาชิก
    เหมือนรู้สึกเกร็งกล้ามเนื้อตรงขากรรไกไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากความเครียดรึเปล่า ปกติใจสั่น หายใจไม่อิ่ม แล้วกังวลมากๆค่ะ แล้วถ้าไปหาหมอต้องไปแผนกไหนคะ คือไปทีไรได้เข้าแผนกหัวใจตลอดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P'park Nb

    อาการที่เป็นอาจจะเป็นได้ทั้งจากโรคทางกายและโรคทางจิตใจค่ะ  หากทุกครั้งที่มีอาการไปตรวจหาโรคทางกายกับแผนกหัวใจแล้วพบว่าปกติตลอด อาจจลองไปตรวจที่แผนกจิตเวชเพื่อหาโรคทางจิตใจนะคะ เช่น โรควิตกกังวัล โรคแพนิค และ โรคเครียด ค่ะ  หากพบว่าเกิดจากสาเหตุใดก็จะรักษาตามสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ

    ทั้งนี้โรคแพนิคที่บอกมากจะทำให้มีอาการหวาดกลัวหรือตื่นตระหนกอย่างไม่มีสาเหตุ โดยอาการนี้จะเกิดขึ้นกะทันหัน รวมทั้งเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา อาการที่พบบ่อยได้แก่ หัวใจเต้นเร็ว หายใจไม่ออก รู้สึกเหมือนขาดอากาศ หวาดกลัวอย่างรุนแรงจนร่างกายขยับไม่ได้ เหงื่อออกและมือเท้าสั่  วิตกกังวลหรือหวาดกลัวว่าจะตาย รวมทั้งรู้สึกว่าไม่สามารถควบคุมสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตได้ หรือกังวลว่าจะมีเหตุการณ์อันตรายเกิดขึ้นในอนาคต เป็นต้น

    ขอให้อาการดีขึ้นเร็ววันนะคะ