• อายุุ 16 ปี มีอาการปวดศีรษะ อาเจียน และหายใจไม่อิ่ม เป็นจากโรคความดันโลหิตสูงที่เป็นอยู่ใช่ไหม?

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ16ปีมีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูงค่ะ คือหนูมีอาการปวดศีรษะจนอาเจียนและหายใจไม่อิ่มและใจหวิวๆเหมือนจะเป็นลมค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอาการของโรคความดันโลหิตสูงหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีครับ

    โรคความดันโลหิตสูง ส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการ แต่บางรายอาจมีอาการ เช่น ปวดหัว วิงเวียน มึนงง สับสน เมื่อมีอาการมากอาจโคม่า และเสียชีวิตได้

    โรคหัวใจ,โรคหลอดเลือดในสมอง,โรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง มีผลทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้
    ปัจจัยเสี่ยง เช่น โรคอ้วน,เบาหวาน

    จากกรณีของ จขกท อาการที่เป็นน่าจะเป็นผลของโรคความดันโลหิตที่เป็น แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาและลดความดันโลหิตในอยู่ในระดับปกติ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่จะตามมาได้ครับ