• มีอาการเหมือนเริ่มมีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว และเจ็บคอ

  •  Mninnnmm
    สมาชิก
    มีอาการตัวลุ่มๆ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว เจ็บคอนิดหน่อย เแนอะไรหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mninnnmm,

                       อาการตัวรุมๆ ปวดเมื่อยตัว เจ็บคอ อาจเป็น

                    1.ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากเชื้อไวรัสได้หลายชนิด อาการได้แก่ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เจ็บคอ ไอ มีเสมหะ  เสียงแหบ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ตาแดง บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์

                    2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการคล้ายไข้หวัด แต่มักรุนแรงกว่าและเกิดขึ้นรวดเร็วกว่า ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์

                    3. คออักเสบหรือคอหอยอักเสบ (pharyngitis) มักเป็นผลจากโรคไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ดังกล่าวข้างต้น มีประมาณ 10%-15% ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักจะมีไข้สูง หนาวสั่น คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                   4. ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือเชื้อไวรัสอื่น ๆ อีกหลายชนิด มีประมาณ 15%-20% เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยหากเกิดจากเชื้อไวรัส จะมีอาการของไข้หวัดดังกล่าว ร่วมกับต่อมทอนซิลทั้งสองข้างโตและแดงเล็กน้อย ส่วนใหญ่มักจะหายได้เองภายใน 7-10 วัน

                      แต่หากเป็นทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย จะไม่มีอาการของไข้หวัด ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหรือจุดหนองขาว ๆ เหลือง ๆ ติดอยู่บนทอนซิล และจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต

                      การดูแลตนเองในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ และทานยาลดไข้เมื่อมีไข้

                     หากมีอาการรุนแรงที่คาดว่าน่าจะเป็นคออักเสบหรือทอนซิลอักเสบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เช่น เจ็บคอมาก ไข้สูง ต่อมทอนซิลบวมโต แดงมาก หรืออาการเป็นนานมากกว่า 1 สัปดาห์ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อรักษานะคะ ขอให้หายไวไวค่ะ

    Mninnnmm  JimmyThai
    สมาชิก
    ผมเดาว่าผมน่าจะเป็นทอลซินอักเสบอ้ะคับต่อมน้ำเหลืองบวมข้างเดียว ข้างซ้าย เจ็บมากคับกลืนไม่ได้เรย กลืนน้ำก็เจ็บ มากคับ ต่อมบวมๆขึ้นเรื่อยๆพอทานยาก้อหยบลงนิดหน่อยและก็บวมขึ้นมากกว่าเดิมผมเปลี่ยนมา3-4ชุดแล้วก็ไม่หาย ตอนแรกคิดว่าเด่วก็หาย ตอนนี้เป็นมาไม่ต่ำกว่า10วันประมาณ16วันคับ แต่ประมาณวันที่9 ข้างขวาก็บวมขึ้นหน่อย พอวันต่อไปก็หยุบปกติคับ แต่ค้างซ้ายยังเจ็บล้ะบวมขึ้นเรื่อยๆทรมาณมากคับ กินน้อยลงทุกอย่าง จนน้ำหนักผมลด6-8กก. ผมยังไม่พบแพททีึับเพราะวันนี้ติดสอบทั้งอาทิต ผมกังวลมากคับเพราะเป็นมาเกิน2อาทิต ก็ไม่หาย ต่มในคอข้างซ้ายบวมเท่าขวาขวดน้ำล้ะใหญ่กว่า มีเสมหะคันคอเมากคับ ตอนเป้นระยะแรกปวดเมื่อยทั้งตัว เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นได้ถึง4วัน5วันก็ มีไข้นิดหน่อย และก็เริ่มเมื่อยตัว ตอนนี้ไม่มีไข้คับแต่มันยังต่อมน้ำเหลืองบวมเท่าเดิมและใหญ่ขึ้นคับเมื่นสองวันหรือ1วันที่แล้วมีอาการเวียนหัวปวดศีรษะคับ ตอนนี้ก็ยังบวมมากล้ะเจ็บคออยู่กินลำบากอ้าปากกว้างก็เจ็บกินน้ำ็เจ็บ ผมกังวลมากคับตอนนี้ยังเมื่อยนิดหน่อยคับแต่ที่ปวดเมื่อยครั้งแรกมันเมื่อยจนเข็ดหลังเลยคับ ผมจะดป้นอาการของอะไรหรอคับ
    Mninnnmm  JimmyThai
    สมาชิก
    ผมเดาว่าผมน่าจะเป็นทอลซินอักเสบอ้ะคับต่อมน้ำเหลืองบวมข้างเดียว ข้างซ้าย เจ็บมากคับกลืนไม่ได้เรย กลืนน้ำก็เจ็บ มากคับ ต่อมบวมๆขึ้นเรื่อยๆพอทานยาก้อหยบลงนิดหน่อยและก็บวมขึ้นมากกว่าเดิมผมเปลี่ยนมา3-4ชุดแล้วก็ไม่หาย ตอนแรกคิดว่าเด่วก็หาย ตอนนี้เป็นมาไม่ต่ำกว่า10วันประมาณ16วันคับ แต่ประมาณวันที่9 ข้างขวาก็บวมขึ้นหน่อย พอวันต่อไปก็หยุบปกติคับ แต่ค้างซ้ายยังเจ็บล้ะบวมขึ้นเรื่อยๆทรมาณมากคับ กินน้อยลงทุกอย่าง จนน้ำหนักผมลด6-8กก. ผมยังไม่พบแพททีึับเพราะวันนี้ติดสอบทั้งอาทิต ผมกังวลมากคับเพราะเป็นมาเกิน2อาทิต ก็ไม่หาย ต่มในคอข้างซ้ายบวมเท่าขวาขวดน้ำล้ะใหญ่กว่า มีเสมหะคันคอเมากคับ ตอนเป้นระยะแรกปวดเมื่อยทั้งตัว เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นได้ถึง4วัน5วันก็ มีไข้นิดหน่อย และก็เริ่มเมื่อยตัว ตอนนี้ไม่มีไข้คับแต่มันยังต่อมน้ำเหลืองบวมเท่าเดิมและใหญ่ขึ้นคับเมื่นสองวันหรือ1วันที่แล้วมีอาการเวียนหัวปวดศีรษะคับ ตอนนี้ก็ยังบวมมากล้ะเจ็บคออยู่กินลำบากอ้าปากกว้างก็เจ็บกินน้ำ็เจ็บ ผมกังวลมากคับตอนนี้ยังเมื่อยนิดหน่อยคับแต่ที่ปวดเมื่อยครั้งแรกมันเมื่อยจนเข็ดหลังเลยคับ ผมจะดป้นอาการของอะไรหรอคับ