• เหงือกขยายใหญ่ บวมโตขึ้น ปวด เป็นอาการอะไร

  •  ต้า า.
    สมาชิก
    เหงือกขยายใหญ่ บวมโตขึ้น แต่เหงือกสีปกติมีอาการปวดอยากทราบว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ ต้า า

    การที่เหงือกขยาย บวม โต หากคุณต้า า ยังมีฟันขึ้นไม่ครบ อาการนี้อาจเป็นอาการของฟันที่กำลังจะขึ้นนะคะ ซึ่งสามารถทำให้มีอาการปวดได้ แต่ไม่อันตราย สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการได้ค่ะ

    แต่หากไม่ได้เกิดจากการที่ฟันกำลังจะขึ้น สาเหตุอื่นๆ ที่พบได้ เช่น การบาดเจ็บของเหงือก, เหงือกอักเสบ, ฟันผุ เป็นต้น

    ซึ่งกรณีหลังนี้แนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ