• เหงือกบวมแดงมากๆ เจ็บ และมีเลือดออกเวลาแปรงฟัน ควรทำอย่างไร กำลังดัดฟันอยู่ด้วย

  •  Niracha Butara
    สมาชิก
    เหงือบวมเเดงบวมๆมากเป็นจุ้มๆด้วยเนื้องจากตอนนี้ดัดฟันเเล้วไม่ไแ้เปลี่ยนยางเดือนหนึ่ง ข้างบนที่บวมมีสีขาวๆด้วยเเปรงฟันถึงจะเจ็บมีเลือกออกตามไรฟันบ้าง
    Niracha Butara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Niracha Butara

    อาการเหงือกบวมแดงดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ เช่นเหงือกอักเสบจากการถูกอุปกรณ์ในฟันกดทับ การรักษาความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดี การมีคราบหินปูนเกาะมาก การติดเชื้อที่เหงือกหรือฟัน ฟันผุ ฟันคุด เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการทำความสะอาดฟันด้วยการแปรงฟันเบาๆแต่แปรงทั่วๆให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารกรุบกรอบหรืออาหารรสจัด

    ถ้าเหงือกปวด บวมมาก ร่วมกับมีเลือดออกตามไรฟันเยอะขึ้น อาจจะมีการติดเชื้อหรือการกดทับจากอุปกรณ์ทำฟันที่มีอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ