• ปวดปัสสาวะบ่อยมาก อั้นไม่อยู่ ตอนปัสสาวะก็ออกน้อย และเจ็บ มีเลือดออกมาปน เป็นอาการอะไร

  •  Sujitra Boonchai
    สมาชิก
    พอดีว่าช่วงนี้ปวดฉี่บ่อยมาก อั้นไม่อยู่ พอไปฉี่บางครั้งก็ออกมาก ออกน้อย เวลาฉี่ก็เจ็บช่องคลอดค่ะ เป็นมาตั้งแต่วันที่8แล้ว พอมาวันที่11ฉี่ออกมามีเลือดปนออกมาค่ะ
    Sujitra Boonchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sujitra Boonchai

    อาการปัสสาวะบ่อยๆ ออกน้อย อั้นไม่อยู่ ปัสสาวะปนเลือดนั้น เป็นอาการหลักๆของการมีทางเดินปัสสาวะอักเสบ ที่พบบ่อยคือการอักเสบและติดเชื้อบริเวณกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งมักเกิดจากการกลั้นปัสสาวะจึงพบได้บ่อยในเพศหญิง สาเหตุอื่นๆเช่นกรวยไตอักเสบอาจมีไข้หนาวสั่นร่วมด้วย หรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัย ถ้าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมและกลับไปติดตามผลปัสสาวะว่าหายขาดแล้ว