• มีติ่งเนื้อตรงบริเวณอวัยวะเพศ คัน เป็นหูดหงอนไก่ใช่หรือไม่ รักษาอย่างไร และทำอย่างไรไม่ให้ลามไปที่อื่น

  •  Noey Sukunya
    สมาชิก
    คือเพิ่งรู้ตัวเองว่าเป็นหูดหงอยไก่ที่อวัยวะเพศเพราะมีเหมือนติ่งเนื้อออกมาละมีอาการคันผิดปกติมีลักษณะใสๆเหมือนเป็นเม็ดๆ ทำยังไงถึงให้ไม่ลามต้องทายาหรือไปพบแพทย์ประจำหรือป่าว?

    สวัสดีค่ะ

        อาการเป็นผื่นที่อวัยวะเพศ เกิดได้จากสาเหตุมากมายค่ะ เช่น ผิวหนังอักเสบ ผื่นภูมิแพ้ ผิวหนังติดเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อรา อย่างเช่น กลาก เกลื้อน ที่สามารถเกิดกับผิวหนังทั่วไป หรือการติดเชื้อไวรัส เช่น เริม เป็นต้น ในกรณีนี้เป็นบริเวณอวัยวะเพศ หากมีพฤติกรรมเสี่ยง ก็อาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ได้ด้วยเช่นกันค่ะ การวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจดูบริเวณที่เป็น ร่วมกับสอบถามอาการ ความเสี่ยงอีกหลายอย่าง จึงจะทราบสาเหตุ และวิธีการรักษาค่ะ หากเป็นหูดหงอนไก่ มีวิธีการรักษาด้วยการใช้ยา และการผ่าตัดค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ