• เป็นหูดหงอนไก่หรือไม่

  •  Nanzar24
    สมาชิก

    ลักษณะตานรุปเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanzar24,

                      ไม่มีรูปแนบมาให้ดูนะคะ

                      โรคหูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ซึ่งจะเริ่มจากรอยโรคเล็กๆ แล้วขยายจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักพบที่บริเวณปากช่องคลอด ผนังช่องคลอด รวมไปถึงบริเวณทวารหนักและฝีเย็บ ไม่ทำให้เกิดอาการอะไร แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                      นอกจากโรคหูดหงอนไก่แล้ว โรคอื่นๆ ที่อาจทำให้เกดิเป็นติ่งหรือตุ่มบริเวณอวัยวะเพศได้ เช่น

                      - ติ่งเนื้องอกธรรมดา ซึ่งมีหลายชนิด เช่น fibroepithelial polyp, tubulosquamous polyp, squamous papilloma, Mullerian papilloma, villous adenoma เป็นต้น

                     - ซีสต์ของผนังช่องคลอดที่อาจดันจนเห็นออกมาเป็นตุ่ม เช่น Mullerian cyst  รวมไปถึงการเจริญที่ผิดปกติของเนื้อเยื่อของผนังช่องคลอด เช่น endocervicosis endometriosis (เยื่อบุโพรงมดลูกมาเจริญผิดที่) , melanocytic nevus (ไฝ) เป็นต้น

                    - เนื้อร้ายหรือมะเร็งชนิดต่างๆ เช่น papillary squamous cell carcinoma, warty squamous cell carcinoma เป็นต้น

                     หากไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ