• เป็นหูดหงอนไก่ ใช้ยาป้ายแล้วกลับมาเป็นอีกต้องทำอย่างไรให้หายขาดค่ะ

  •  Payanee
    สมาชิก
    คุณหมอคะ เป็นหูดหงอนไก่ที่ช่องคลอดค่ะ อยากรู้ว่าต้องเริ่มรักษายังไง แล้วควรที่จะไปพบแพทย์เฉพาะทางไหน แล้วรักษาด้วยวิธีไหนถึงจะหายขาดคะ หรือให้ได้ผลที่ดีที่สุดค่ะ ก่อนหน้านี้เคยใช้ยาทาไปแล้วตามที่เภสัชกรแนะนำก็ยุบไปพักนึงกลับมาขึ้นอีกแถมเยอะกว่าเดิม อยากจัดการให้หายอ่ะค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Payanee

    หูดหงอนไก่ เกิดจาการติดเชื้อไวรัส HPV ค่ะ ซึ่งจะมีลักษณะผิวหนังที่มีลักษณขรุขระค่ะ เป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    สามารถพบแพทย์สูตินรีเวชเพื่อรักษาได้ค่ะ แต่ต้องอธิบายก่อนค่ะ ว่าการรักษาแล้วมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้ค่ะ

    มีทางเลือกในการรักษาด้วยการใช้ยาป้าย

    การจี้ด้วยความเย็น

    หรือการผ่าตัดค่ะ

    แต่ก็ยังสามารถที่จะกลับมาเป็นได้อีกค่ะ

    แนะนำให้รักษาสุขภาพให้แข็งแรงค่ะ ออกกำลังกาย และถ้ามีเพศสัมพันธ์ให้สวมถุงยางอนามัยค่ะ