• มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ แพทย์บอกว่าเป็นหูดหงอนไก่ และได้จี้ออกแล้วแต่ยังเจ็บ กลัวเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  abcxyz
    สมาชิก
    หมอคะหนูเครียดมากๆ ตอบหนูด้วยนะคะ หนูไปตรวจภายในเมื่อวานวันพุธที่28 มีนาคม 61 เพราะคิดว่าปากมดลูกมีความผิดปกติ คือมันมีตุ่มนูนๆเกิดขึ้นตรงปากมดลูก (หนูสวนล้างช่องคลอดหลังมีประจำเดือนวันสุดท้ายทุกครั้ง ปกติไม่พบเม็ดตุ่ม แต่ครั้งนี้มีตุ่มข้างในรอบปากมดลูกค่ะ) แต่หมอสูติใช้นิ้วล้วงกดๆแล้วบอกว่าเป็นปกติที่มันขรุขระ (หนูไม่คิดว่าปกติ เพราะปกติมันเรียบโดยรอบ แต่มันขึ้นมาจาก1 เป็น2 เป็น3 ตุ่มแล้วค่ะ) แต่หมอกลับบอกว่าหนูเป็นหูดหงอนไก่ที่ปากช่องคลอด ซึ่งหนูไม่รู้จักมาก่อนมันคืออะไร หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนในชีวิต (ตอนนี้22ปีแล้วค่ะ) หนูเป็นได้อย่างไรคะ มีสาเหตุอื่นที่ทำให้เป็นได้ไหมคะ หนูเครียดมากจริงๆ ตกขาวหนูปกติ ไม่มีกลิ่น ไม่มีอาการคันใดๆ ประจำเดือนก็มาปกติ ไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองผิดปกติมาก่อน ที่มาหาหมอเพราะคิดว่าเป็นข้างใน แต่กลับพบเป็นโรคนี้ข้างนอก หมอใช้กรดจี้ค่ะ แสบมาก และให้ยามาทานเป็นปฏิชีวนะ แสบมาค่ะ เวลาเข้าห้องน้ำก็แสบ เหมือนมันโดนเนื้อดี มันขาวเปื่อยน่ากลัวมากค่ะ จากไม่เคยรู้สึกผิดปกติอะไร ตอนนี้เวลาเดิน เหมือนมีอะไรอยู่ตรงนั้นตลอดเวลา หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนจริงๆนะคะ หนูเครียดมากจริงๆ และยิ่งโรคนี้ไม่มีทางหายขาดหนูยิ่งกลัวมาก มะเร็งปากมดลูกก็เคยฉีดตอนม.ปลาย หนูไม่คิดว่าจะเป็นจริงๆค่ะ กินไม่ได้นอนไม่หลับ ไม่มีความสุขเลยค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะคุณ abcxyz

    หมอไม่แน่ใจนะค่ะ ว่าการตรวจพบลักษณะตุ่มหรือความผิดปกติของบริเวณอวัยวะเพศแบบไหมค่ะ โดยเฉพาะถ้าเคยฉีดวัคซีนแล้วไม่ควรติดเชื้อ  human papillomavirus (HPV) ซึ้งเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดหูดหงอนไก่ค่ะ

    แต่ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ หมอไม่แน่ใจว่าติดมาได้อย่างไรค่ะ แต่การที่คุณหมอเขาจี้ออกให้ก็เป็นวิธีการรักษาอย่างหนึ่งค่ะ

    ตอนนี้ให้รับประทานยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อนะค่ะ ล้างบริเวณอวัยวะเพศทุกครั้งเมื่อปัสสาวะหรืออุจจาระค่ะ

    ไม่ทราบคุณหมอตรวจภายในให้ไหมค่ะ ถ้าตรวจรอฟังผลมะเร็งปากมดลูกคะ

    พยายามทำใจให้สบายก่อนค่ะ แนะนำให้ตรวจภายในค่ะ

    abcxyz  abcxyz
    สมาชิก
    ขอบคุณหมอที่มาตอบนะคะ หนูใช้สิทธิประกันสังคมค่ะ อายุยังไม่ถึงเลยไม่ได้ตรวจภายใน และไม่ทราบว่าจะได้ตรวจหลังการรักษาเสร็จหรือไม่ค่ะ การคุยกับหมอที่รักษาก็ไม่ได้คุยหรือถามอะไรมากเพราะว่าหนูยังตกใจกับสิ่งที่หมอบอกมาอยู่ค่ะ แต่หมอนัดหนูไปจี้ยาวันพุธหน้า 4 เมษายนค่ะ วันนี้หนูก็ยังไม่อยากจะเชื่อเลยว่าตัวเองเป็นโรคที่ไม่มีทางหายขาด และมันน่าอายสำหรับหนูมากเลยค่ะ หมอท่านเค้าดูแล้วก็บอกเลยทันทีว่าเป็นหูดหงอนไก่ ไม่ได้มีการตรวจละเอียดหรือส่งแลปอะไรเลยค่ะ หนูอยากตรวจภายในตามที่หมอแนะนำนะคะ แต่ไม่รู้ว่าจะได้ตรวจไหม การรักษาหูดหงอนไก่นี้นานไหมคะหมอ จี้ยาอาทิตย์ละ1ครั้ง และกิยาปฏิชีวนะร่วมด้วย รบกวนหมอตอบหนูด้วยนะคะ หนูเป็นโรคที่บอกใครก็ไม่ได้ หนูเครียดมาก และกลัวมากด้วยค่ะ

    ก็คงต้องทำตามที่หมอบอกค่ะ ลองรักษาดูก่อนนะค่ะ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะเพราะการรักษาพวกนี้ส่วนใหญ่หายได้ค่ะ คือ แผลหาย แต่ยังมีการติดเชื้อ เชื้ออาจจะออกมาทำให้เป็นแผลได้อีกจริงแต่ถ้าเราดูแลตัวเองดีๆ ก็ไม่ค่อยเป็นค่ะ

    abcxyz  abcxyz
    สมาชิก
    ขอบคุณมากนะคะคุณหมอ🙏🏻