• เป็นหูดหงอนไก่ขณะตั้งครรภ์ โอกาสที่ลูกจะติดเชื้อเป็นเท่าใด

  • ติดเชื้อจากสามี แต่สามีไม่แสดงอาการ หมอนัดจี้ยาจะเจ็บมากไหมคะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ 20 week ส่วนผู้ชายต้องรักษาผู้ชายยังไงคะ และโอกาสที่ลูกจะติดเชื้อด้วยมีมากแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ

    หูดหงอนไก่ในขณะตั้งครรภ์อาจส่งผลทำให้ทารกแรกเกิดติดเชื้อทางเดินหายใจได้แต่พบได้น้อย มารดาจะรักษาด้วยการจี้ยาที่มีความเป็นกรด แต่หากก้อนใหญ่มากขัดขวางการคลอดทางช่องคลอดหรือทำให้มีเลือดออกมากก็จำเป็นต้องผ่าตัดหูดหงอนไก่ออก อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลที่ชี้ชัดว่าการผ่าตัดคลอดจะช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อทางเดินหายใจของทารกค่ะ กรณีคู่นอนที่มีเชื้อเอชพีวีอาจไม่แสดงอาการก็ยังไม่ต้องรักษา แต่ถ้ามีอาการเป็นหูดหงอนไก่ก็รักษาโดยการจี้เช่นเดียวกัน การรักษาโดยการจี้ไม่ได้ทำให้เชื้อหมดไป เชื้อจะยังคงแฝงอยู่ในร่างกายเกิดเป็นซ้ำได้ค่ะ การใช้ถุงยางอนามัยช่วยป้องกันได้บ้าง ควรปรึกษาสูติแพทย์เพิ่มเติมเรื่องรับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อเอชพีวีสายพันธุ์อื่นหลังจากคลอดบุตรแล้วค่ะ