• รับประทานยารักษาหนองในไม่ดีขึ้น อยากทราบสาเหตุ

  •  chaiyo
    สมาชิก
    เป็นหนองในทานยามาแล้ว3วันครับแต่ยังเจ็บบวมบริเวณหนังรอบๆอยู่เพราะอะไร
    สวัสดีค่ะ คุณ chaiyo -โรคหนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ โรคหนองในแท้ (Gonorrhea) ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Neisseria gonorrhea และหนองในเทียม ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ -คนไข้ส่วนหนึ่งทั้งเพศชายและหญิงอาจไม่มีอาการ แต่ถ้ามีอาการในเพศชายอาจมีหนองสีเหลืองไหลออกจากอวัยวะเพศ ปัสสาวะขัด เป็นต้น ในเพศหญิงอาจมีปัสสาวะขัด ตกขาวผิดปกติ เป็นต้น -การป้องกัน ทำได้โดยการมีสามีหรือภรรยาคนเดียว หรือหากมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่แน่ใจว่าจะมีโรคติดต่อนี้หรือไม่ ควรสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง -การวินิจฉัยเพื่อแยกระหว่างหนองในแท้และเทียมให้ชัดเจน จะเป็นการนำหนองที่ได้มาย้อมหรือเพาะเชื้อ -เนื่องจากยาที่ใช้ในการรักษาและระยะเวลาที่รักษาของหนองในแท้และเทียมแตกต่างกัน อีกทั้งผู้ป่วยบางรายติดเชื้อที่ดื้อยาได้ ** จากที่เล่ามายังบอกไม่ได้ว่าเป็นโรคหนองในหรือไม่นะคะ หรือ อาจเป็นการอักเสบจากสาเหตุอื่นๆได้ค่ะ -ดังนั้นจึงแนะนำให้คนไข้มาพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและได้รับรักษาอย่างเหมาะสม อีกทั้งนำคู่ของคนไข้เข้ารับการรักษาด้วยนะคะ