• เป็นสิวอักเสบ มีวิธีรักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  hahavana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอายุ18 ค่ะ ปกติจะมีสิวขึ้นบริเวณผิวหน้าเป็นจุดๆ บางช่วงเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมารู้สึกว่าสิวที่ขึ้นเป็นเป็นตุ่มเล็กๆบริเวณใกล้ๆกับใต้ตาจะรู้สึกเจ็บนิดหน่อยเวลาไปโดนหรือเผลอสัมผัส ก็เลยลองกดแต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น วันต่อมามันก็เริ่มบวมขึ้นจนทำให้บริเวณสิวรวมถึงบริเวณใต้ตาเริ่มบวม และเป็นสีแดงช้ำตามลำดับ เวลาขยับใบหน้า หรือยิ้มจะตึงๆและเจ็บอยู่ช่วง3-4วันแรก ก็กินยาแก้อักเสบ(รู้สึกจะชื่ออีริธโธ)ที่แม่ให้ ทายาแต้มสิวไปบ้างด้วย จากที่ใต้ตาบวมแดงด้วยก็ลดลงจนยุบ เหลือแต่ตรงบริเวณสิวยังบวมแดงและค่อนข้างใหญ่กว่าสิวที่เคยเป็น ถ้าไม่ไปโดนหรือยิ้มจะไม่เจ็บเหมือนช่วง2-3วันแรกค่ะ (ก่อนหน้านี้ประมาณ1-2ปีก่อนเคยเป็นประมาณนี้เหมือนกันแต่ทานยาแก้อักเสบ2-3วันก็ยุบ) ลองเสิร์จหาลักษณะเหมือนสิวอักเสบแดงเป็นก้อนอะค่ะ แต่หนูไม่แน่ใจว่าใช่หรือเปล่า ทำยังไงดีคะ
    hahavana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ hahavana

    ฟังดูแล้วน่าจะเป็นสิวอักเสบชนิดที่มีหนองด้วยเพราะรู้สึกเจ็บ และบวมแดงค่อนข้างมาก แนะนำว่าห้ามไปจับ ห้ามไปแกะหรือบีบมันออกมานะคะ เพราะการบีบสิวเป็นการเพิ่มโอกาสทิ้งรอยไว้บนใบหน้าค่ะ ยาที่ใช้ทาได้ก็คือยาฆ่าเชื้อกลุ่ม clindamycin ซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ ร่วมกับพวกยากลุ่ม adapelene ซึ่งเป็นยาที่ช่วยลดการอักเสบของสิว ไม่แน่ใจว่าสิวขึ้นเยอะมากไหม ถ้าเป็นบริเวณกว้างอาจจะต้องกินยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย และถ้าไม่ดีขึ้นแนะนำไปพบแพทย์ผิวหนังเพราะอาจจะต้องได้ยากินหรือติดตามอาการต่อเนื่องค่ะ