• เป็นสิวมานานแล้ว ใช้สบู่และอื่นๆ ก็ไม่หาย มีทางแก้ไหม ปกติไม่ใช้เครื่องสำอางหรือครีม

  •  Siriwhut Saleephan
    สมาชิก
    ส่วนตัวผมเป็นสิวมานานแล้วครับใช้สบู่หรือใช้อะไรก็ไม่หายซักที ส่วนตัวไม่ทาเครื่องสำอางและครีม อยากทราบว่าพอจะมีทางแก้ไฟมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriwhut Saleephan,

                    สิว มีหลายประเภท แบ่งคร่าวๆ คือ สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง และสิวหัวช้าง(คือสิวอักเสบที่มีขนาดใหญ่) โดยมักพบบริเวณที่มีต่อมไขมันหนาแน่นคือ ใบหน้า อก และส่วนหลังช่วงบน บางครั้งอาจพบที่หนังศีรษะได้ นอกจากนี้ยังมีสิวเทียม ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการอุดตันของต่อมไขมัน

                    สำหรับความรุนแรงของสิว อาจแบ่งได้เป็น 4 ระดับคือ

                     ระดับแรก มีแต่สิวอุดตัน

                     ระดับสอง มีสิวอุดตันและสิวอักเสบบ้าง

                     ระดับสาม มีสิวอุดตัน สิวอักเสบ และสิวหัวหนองในจำนวนที่มากขึ้น

                      ระดับสี่ มีสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง และสิวหัวช้าง และเห็นร่องรอยแผลเป็นร่วมด้วย

                      ดังนั้น การรักษาสิว ก็จะขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงที่เป็น หากใช้การรักษาที่ไม่ถูกต้อง ก็อาจไม่หาย แนะนำว่าหากเป็นมานานแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อได้รับการที่เหมาะสมในแต่ละบุคคลค่ะ ซึ่งการรักษามีทั้งการใช้ยา ซึ่งมีทั้งยาทา ยาแบบรับประทาน ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ยาฮอร์โมน การใช้เลเซอร์ การกดสิว การฉีดสิว การผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น

                      สำหรับการดูแลโดยทั่วไป ได้แก่

                     - ห้ามแกะหรือกดสิวด้วยตนเอง เพราะการกดที่ไม่ถูกวิธีและการแกะสิวมักก่อให้เกิดแผล เป็นโดยเฉพาะหลุมสิว

                    - หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่กระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน รวมถึงนมวัว อาหารทะเล และอาหารไขมันทรานส์สูง เช่น เนยเทียม ครีมเทียม อาหารทอด และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด

                    - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ฮอร์โมนทำงานอย่างสมดุล

                     - เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน (oil-free)

                    - ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างบ่อยจนเกินไป เพราะสิวไม่ได้เกิดจากความสกปรกแต่หากมีหน้ามันมากอาจล้างเพิ่มระหว่างวันด้วยน้ำเปล่า