• ตั้งแต่หยุดกินยาคุมมา 3เดือน สิวบริเวณคางและรอบๆปากขึ้นเยอะ ควรกลับไปกินยาคุมอีกดีไหม

  •  waiTeen
    สมาชิก
    เป็นคนหน้ามัน ก่อนน่านี้กินยาคุมติดต่อกันมาประมาณ8เดือน แล้วก็หยุดกินเพราะเวียนหัวค่ะ ช่วงที่กินยาคุมสิวน้อยมากค่ะ พอตั้งแต่หยุดกินยาคุมมาประมาณ3เดือน สิวบริเวณคางและรอบๆปากเยอะมากค่ะ อยากทราบว่า ถ้ากลับไปกินยาคุมสิวจะดีขึ้นไหมคะ และควรกินยาคุมยี่ห้อไหนดีคะ

     สวัสดีคะคุณ waiTeen

    ก่อนอื่นหมออยากให้มาทำความเข้าใจก่อนนะค่ะ สิว เกิดจากอะไรค่ะ ค่ะ

    สิวเกิดจากมีสิ่งอุดตันที่ต่อมไขมันนะค่ะ ก็คือ ไขมันที่ผลิตออกมาจากผิวหนังมาอุดตันนั่นเองค่ะ ทำให้มีสิวได้ค่ะ

    การรักษาสิว หลักการคือ พยายามที่จะไม่ให้มีเรื่องของการอุดตันค่ะ หรือ การอักเสบค่ะ

    และสิวเองมีความรุนแรงด้วยค่ะ ถ้าเป็นสิวอุดตันก็คงแนะนำเรื่องของการใช้สบู่หรือครีมกำจัดสิวก่อนค่ะ

    มียาหลายตัวเช่น กรดซาลิไซลิก หรือ การใช้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ค่ะ เช่น คลินดาไมซินค่ะ

    ถ้าสิวมีความรุนแรงมีความจำเป็นที่อาจจะต้องใช้วิตามินเอค่ะ ซึ่งปรกติแล้วจะแนะนำให้คุมกำเนิด อย่างน้อย สามเดือนก่อนและหลังการใช้ยาค่ะ

    หมอไม่แนะนำเรื่องของการใช้ยาคุมกำเนิดเป็นยารักษาสิวค่ะ เพราะไม่ใช่หลักการที่ควรใช้ค่ะ แต่ถ้าต้องการใช้เพื่อคุมกำเนิด ยามีผลต่อการช่วยในเรื่องของการควบคุมระดับฮอร์โมนค่ะ ทำให้ฮอร์โมนเพศชายลดลง ถึงทำให้สิวลดลงได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ผิวหนังอีกครั้งค่ะ