• เป็นสิวกินยาคุมจะหายมั้ยคะ

  •  Praew Aphinya
    สมาชิก
    คือตอนนี้หนูเป็นสิวเต็มบริเวณแก้มคะ เป็นสิวเม็ดใหญ่ ก็มีซื้อยามาทาอยู่นะค่ะแต่พอหายก็กลับขึ้นมาใหม่เยอะ พอดีมีพี่คนรู้จักแนะนำให้กินยาคุม อยากรู้ว่ามันจะหายมั้ยค่ะ แล้วต้องกินยาคุมชนิดไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ Praew Aphinya

    การเป็นสิว (Acne) ควรดูก่อนค่ะ ว่าเป็นสิวที่เกิดจากการติดเชื้อหรือไม่ ค่ะ เนื่องจากถ้าเป็นจากการติดเชื้อ บางครั้งการทานยาคุมก็อาจไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นค่ะ เเต่การรับประทานยาฆ่าเชื้อ รวมกับทายาตัวที่เป็นยาฆ่าเชื้ออาจจะช่วยให้อาการดีขึ้น เเละป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำมากกว่า

    หรือ อาจลองเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดหน้า แบบมีสารต้านเเบคทีเรีย อาจช่วยได้บ้างค่ะ ร่วมกับรักษาความสะอาด

    แต่ถ้าไม่ใช่เกิดจากเชื้อเเบคทีเรีย แต่เป็นจากฮอร์โมน เช่น ฮอร์โมนเพศชายสูงเกินไปเล็กน้อย การรับประทานยาคุมกำเนิด ที่เป็นฮอร์โมนรวมเเบบเอสโตรเจน เเละโปรเจสเตอโรน ที่ตัวโปรเจสเตอโรนมีความสามารถในการต้านฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชาย อาจช่วยบรรเทาได้ค่ะ เช่น oilezz diane mercilon

    Praew Aphinya  Praew Aphinya
    สมาชิก
    ขอบคุณคะ