• มีอาการเจ็บตรงกลางสะดือ และปวดท้องรอบๆ เป็นอะไรได้บ้าง

  • มีอาการเจ็บตรงกลางสะดือเวลาจับหรือเเตะๆดึงๆมันเหมือนเจ็บไปถึงลำไส้ในท้องเลยคะแบบนี้เป็นเพราะสาเหตุอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ กุลจิรา มีทาสา

    อาากรปวดท้องรอบสะดือ อาจจะต้องดูนะค่ะ ว่ามีอวัยวะอะไรบ้างค่ะ

    อาจจะเป็นได้ดังนี้ค่ะ

    1. กระเพาะส่วนปลาย
    2. ลำไส้เล็ก
    3. ลำไส้ใหญ่

    ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของการอักเสบ หรือ การติดเชื้อได้ค่ะ อาจจะเป็นเรื่องของแผลในกระเพาะอาหาร หรือ แผลที่ลำไส้

    การติดเชื้อของถุงที่ยื่นออกไปก็ได้ค่ะ ซึ่งอาจจะพบได้ที่ลำไส้เล็ก และใหญ่ค่ะ

    หรือ เนื้องอกลำไส้ก็ยังได้ค่ะ

    แต่ที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องของไส้ติ่งอักเสบค่ะ เพราะเป็นภาวะฉุกเฉิน ทางศํลยกรรมค่ะ

    ในเพศหญิงต้องระวังเรื่องของมดลูก และ รังไข่ร่วมด้วยค่ะ