• หลังจากเป็นไข้สูง ก็เป็นร้อนในทั่วมุมปาก ควรทำอย่างไร

  •  Nakarin PunGz
    สมาชิก
    พึ่งรักษาอาการตัวร้อนไข้ขึ้นสูง 39องศา ผ่านมาได้วันเดียวครับ วันต่อมาก็เกิดแผลร้อนในขึ้นมาเยอะมากๆ ควรทำยังไงดีครับ กินอะไรไม่ค่อยได้เลยเจ็บแผลไปหมด
    Nakarin PunGz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nakarin PunGz

    อาการแผลในปากอาจเกิดจาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา การติดเชื้อแบคทีเรีย ความเครียดอาจเป็นปัจจัยกระตุ้น

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    หากปวดมากรับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ เย็นๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก กินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมงถ้ายังมีไข้

    โดยหากมีไข้สูงมากร่วมด้วย มีแผลขนาดใหญ่ในปากหลายตำแหน่ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าอาจเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่ เป็นการติดเชื้อรุนแรงที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อหรือตรวจเลือดเพิ่มเติมด้วยหรือเปล่า