• ทุกครั้งเวลาถ่าย จะมีก้อนเนื้อนิ้มๆออกมาจากทวารหนัก เวลาถ่ายเสร็จก็ต้องกดเข้าไป ใช่ริดสีดวงไหม

  •  kohseed
    สมาชิก
    ทุกครังเวลาขับถ่ายจะมีก้อนเนื้อนิ้มๆออกมาจากทวารหนักด้วย จะออกมาแค่ข่างเดียว เวลาถ่ายเสร็จก็ต้องกดเข้าไปไม่งั้นมันก็จะออกมาแบบนั้นไม่รู้สึกเจ็บนะครับเลือดก็ไม่ออก วันนึงจะถ่ายประมาณ3ครังเป็นอาการของริดสีดวงหรือป่าวครับแล้วรักษาอย่างไรครับไม่กล้าไปหาหมอเพราะรู้สึกอายๆครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kohseed

    จากที่เล่ามา อาจเป็นโรคริดสีดวงทวาร หรืออาจเป็นเนื้องอกอื่นๆของลำไส้ส่วนปลายได้ค่ะ

    โรคริดสีดวงทวาร (hemorrhoid) เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก ถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา หากมีเส้นเลือดอุดตัน (thrombosed hemorrhoid) ทำให้บริเวณนั้นอักเสบจนคนไข้อาการปวดบริเวณทวารหนักรุนแรง บวม และคลำได้ก้อนแข็งบริเวณทวารหนักได้

    @ ปัจจัยที่ส่งเสริมให้โรคริดสีดวงเป็นมากขึ้น ได้แก่ การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ตั้งครรภ์ เป็นต้น

    @ แนะนำการดูแลรักษาสุขภาพตนเองเพื่อลดอาการและป้องกันโรคริดสีดวง แนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ นะคะ

    แนะนำคุณ kohseed ปรับเปลี่ยนพฟติกรรมตามข้างต้น หากก้อนที่ยื่นออกมาเป็นมากขึ้น มีอาการปวด มีอาการถ่ายมีเลือด แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ