• ท้องอยู่ ถ่ายอุจจาระยาก มีก้อนอะไรไม่รู้ตรงทวารหนัก เจ็บๆบางครั้ง เป็นอะไร จะบอกแพทย์อย่างไร

  •  Nipaporn Panthong
    สมาชิก
    ขอถามค่ะตั้งแต่ท้องมาถ่ายยากค่ะแล้วถ่ายกี่ครั้งจะมีติ่งยื่นออกมาจากรูทวารไม่ใหญ่มากจะแสบรึเจ็บทุกครั้ง หมอนัดเดือนหน้าเราต้องแจ้งหมอมั้ยค่ะอันตรายมั้ยแล้วต้องแจ้งว่าอะไรขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Nipaporn

    อาการของคุณเข้าได้กับ ริดสีดวงทวารชนิดด้านนอกครับ เกิดจากเส้นเลือดที่รอบรูทวารมีการเบ่งบวมเหมือนเส้นเลือดขอด  การเบ่งจากถ่ายอุจจาระก็เหมือนกับการเบ่งเวลาคลอดลูกครับ เพราะใช้เส้นประสาทอันเดียวกัน  ดังนั้นเวลาคลอดลูก ถ้ามีริดสีดวงทวารหนัก จะทำให้มันเปล่ง ขยายใหญ่มากขึ้น  แพทย์จะต้องให้ยารักษาก่อน พวกยาเหน็บ ยาระบายอ่อนๆ   เพราะทำให้การคลอดมีปัญหาได้   ก็สามารถแจ้งได้โดยตรงว่า มีก้อนตรงทวารหนัก ช่วยตรวจให้หน่อย แพทย์จะทำการตรวจและวินิจฉัยสั่งการรักษาเองครับ