• เป็นริดสีดวงภายนอก เจ็บปวดแสบมาก ไม่กล้าไปพบแพทย์ ควรรักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  Nitinat Natthapong
    สมาชิก
    เป็นริดสีดวงภายนอกไม่กล้าไปพบแพทย์ เจ็บ ปวดแสบปวดร้อนมากเลยค่ะ มีวิธีรักษาเบื้องต้นมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nitinat Natthapong

    โรคริดสีดวงทวาร (hemorrhoid) เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก ถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา หากมีเส้นเลือดอุดตัน (thrombosed hemorrhoid) ทำให้บริเวณนั้นอักเสบจนคนไข้อาการปวดบริเวณทวารหนักรุนแรง บวม และคลำได้ก้อนแข็งบริเวณทวารหนักได้

    @ ปัจจัยที่ส่งเสริมให้โรคริดสีดวงเป็นมากขึ้น ได้แก่ การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ตั้งครรภ์ เป็นต้น

    @ แนะนำการดูแลรักษาสุขภาพตนเองเพื่อลดอาการและป้องกันโรคริดสีดวง แนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ นะคะ

    ***ดังนั้นแนะนำคุณ Nitinat Natthapong หากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามข้างต้นดูก่อนนะคะ หากไม่ดีขึ้นแนะนำว่า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ