• ถูกหนูกัด ล้างแผลไม่ได้ฉีดวัคซีนแต่ต่อมาสังเกตุเห็นสุนัขแปลกไปไปฉีดยาทันไหมค่ะ

  •  Nutcha Jenrungrodsakul
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หมอพอดีเมื่อคืนตอนตีสามโดนหนูที่เลี้ยงไว้กัดเเต่ไม่เข้าล้างเเผลเช็คเเอลกอฮอล์เรียบร้อยเเล้ว เเต่ด้วยคลามกังวลเพราะดูข่าวพิษสุนัขบ้าไปเยอะมาก ตอนบ่ายเลยไปหาคุณหมอมาหมอบอกว่าไม่ต้องฉีดยาเพราะว่าเเผลเล็กเเละไม่ได้เข้าเนื้อ หนููที่เลี้ยงก็เลี้ยงในระบบปิด   ตอนกลับบ้านมาสังเกตุเห็นหมาที่เลี้ยงไว้มีอาการเเปลกๆไม่เเน่ใจว่าคิดไปเองเพราะข่าวหรือเปล่าเเต่หมามีอาการหายใจผิดปกติเหมือนมีอะไรติดที่ลำคอตลอดเวลา    ขู่หมาตัวอื่นเวลาเข้ามาใกล้มัน  มีอาการเอาขาหน้าไปเกาที่ปากมันตลอดเวลา  เเต่ยังกินอาหารได้ปกติ  เเล้วไม่มีอาการลิ้นห้อย น้ำลายไหล  เเละที่สำคัญคือหนูเพิ่งเล่นกับมันไปเมื่อวานเเล้วลืมล้างมือด้วยหนูควรไปฉีดยากันไว้ไหมคะ พอดีลองนับๆชั่วโมงดูเเล้วยังฉีดทันอยู่

     สวัสดีคะคุณ Nutcha Jenrungrodsakul

    แนะนำอย่างนี้ค่ะ เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่รักษาไม่หายนะค่ะ เชื้ออาจจะมีทั้งในลูกสุนัขก็ยังได้ค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำฉีดวัคซีนค่ะ

    อาจจะฉีดเป็นแบบก่อนสัมผัสก็ได้ค่ะ คือ การฉีดเข้ากล้าม สามเข็ม หรือ เข้าใต้ผิวหนังสองเข็ม สามครั้งก็ได้ค่ะ

    สำคัญที่สามครั้งแรกค่ะ