• เป็นพาหะธาลัสซีเมียจำเป็นต้องกินกรดโฟลิคทุกวันไหม

  •  Micky
    สมาชิก

    แล้วถ้าไม่กินจะมีผลอะไรมั้ยครับ แล้วตอนสมัครงานจะมีผลมั้ยคะ

    Micky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Micky

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    หากเป็นแค่พาหะ ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา ในกรณีนี้การกินกรดโฟลิคก็เพื่อช่วยบำรุงเม็ดเลือด ไม่ได้มีผลรักษาโรคได้

    ไม่ว่าจะกินหรือไม่กินยา ก็ยังจะสามารถตรวจเจอว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมียได้ ซึ่งหากเป็นแค่พาหะไม่น่าจะมีผลต่อการสมัครงานค่ะ