• มีฝีบริเวณแคมในด้านซ้าย แพทย์ยังไม่ผ่าเพราะบอกว่าเป็นรูขุมขนอักเสบ ต้องทำอย่างไร

  •  C Krittaya
    สมาชิก
    เนื่องจากเป็นฝีบริเวณแคมในข้างซ้ายมาประมาณ 10กว่าครั้งแล้วค่ะ เป็นซ้ำที่เดิมๆ เป็นมาตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งเคยไปพบคุณหมอแล้ว แต่คุณหมอไม่ผ่าออกให้ค่ะ คุณหมอจ่ายยาฆ่าเชื้อและแก้ปวดมาให้เท่านั้น ซึ่งทุกครั้งที่เป็นก็จะต้องรอให้หนองแตกเอง ทรมาณมากๆค่ะ ณ ตอนนี้ก็กำลังเป็นอยู่ค่ะ คุณหมอจ่ายยา ciprofloxacin 500 มากินเช้าเย็น กินไปได้ประมาณ 2 วันแล้ว ผลคือหนองมันไม่ขึ้นเหมือนอย่างเคย แต่ตุ่มฝียังคงอยู่ ไม่มีอาการปวดจากการกลัดหนอง แต่เจ็บมากค่ะ คุณหมอท่านล่าสุดที่ไปหาก็ยังไม่ผ่าให้ค่ะ ให้เหตุผลว่ามันเกิดจากรูขุมขนบริเวณนั้นอักเสบอุดตัน ถึงแม้จะผ่าไปรูขุมขนอื่นที่อยู่บริเวณที่เป็นก็อาจจะอักเสบได้เหมือนกัน จึงไม่ผ่าให้ค่ะ อยากปรึกษาหมอค่ะ ว่ามีวิธีไหนที่เอามันออกไปจากชีวิตได้บ้างมั้ย ทรมานมากเป็นปันหาในการใช้ชิวิตมาก 😣😣😣
    C Krittaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ C Krittaya

    ฟังจากอาการอย่างเดียวก็อาจจะบอกได้ยากค่ะว่าเป็นรูขุมขนอักเสบหรือเป็นฝีบริเวณแคมใน ซึ่งถ้าเป็นรูขุมขนอักเสบก็ถูกต้องค่ะว่าถ้าผ่าไปก็อาจจะเป็นกลับมาได้ใหม่และจะทำใหัอักเสบมากขึ้น แต่ถ้าเป็นฝีบริเวณแคมในจริงๆควรจะผ่าระบายหนองออกค่ะ จากประวัติอย่างเดียวจะแยกไม่ได้ค่ะ ต้องใช้การตรวจร่างกายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญร่วมด้วย หมอแนะนำให้ไปขอพบสูตินรีแพทย์ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะจะสามารถวินิจฉัยได้และให้การรักษาอย่างถูกต้องค่ะ ในระหว่างนี้ถ้ารับประทานยาฆ่าเชื้ออยู่ให้รับประทานต่อจนหมดไปก่อนนะคะ เพื่อป้องกันเชื้อดื้อยาค่ะ