• เป็นฝีที่ก้นหัวใหญ่มาก อยากกินหลายอย่าง กินอะไรไม่ได้บ้าง

  •  Suthipa Suwandee
    สมาชิก
    เป็นฝีที่ก้นหัวใหญ่มากอยากกินอะไรหลายอย่างเพราะเพิ่งฟื้นไข้แต่ไม่กล้าที่จะกินกลัวแสลงแผล

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthipa Suwandee,

                         หากเป็นฝีอยู่ และมีขนาดใหญ่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการผ่าระบายหนองออก และทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ

                        สำหรับอาหาร ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่มีข้อห้ามสำหรับการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ซึ่งรวมถึงอาหารทะเล ไข่  (ซึ่งมักถูกจัดว่าเป็นอาหารแสลง) ซึ่งจริงๆ แล้วสามารถทานได้ เพราะเป็นแหล่งของโปรตีน ที่จะช่วยให้เนื้อเยื่อเกิดการซ่อมแซมได้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องทานแบบปรุงสุกแล้วเท่านั้น ไม่ควรทานแบบสุกๆ ดิบๆ หรือดิบ เพราะอาจได้รับเชื้อโรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษหรือท้องเสีย หรือได้รับพยาธิได้

                      สำหรับสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ อาจไปมีผลลดประสิทธิภาพของยาปฏิชีวนะที่ทานอยู่ลงได้ และอาจทำให้แผลหายช้าได้ นอกจากนี้ แอลกอฮอล์มีผลลดการแข็งตัวของเลือด หากมีโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด อาจมีผลทำให้มีเลือดออกจากแผลได้

                      สิ่งอื่นๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงด้วย เช่น การสูบบุหรี่ การออกกำลังกายที่มีผลกระเทือนถึงแผล เพราะจะมีผลต่อการสมานของแผลได้

                      นอกจากนี้ ก็ต้องไปล้างแผลทุกวันด้วยค่ะ และระวังอย่าให้แผลโดนน้ำค่ะ