• เป็นผื่นที่มือ พอเกาแล้วมันลาม เกิดจากอะไร

  •  Nat Panthet
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเกิดจากอะไรหรอครับ ตอนแรกเป็นแค่ผื่นคันพอคันมากๆก้เอามือมาถูแรงๆเป็นทั้งสองข้างเลยครับ หรือจะแพ้สารเคมี พอแผลเริ่มหายก็เป็นสะเก็ด

    สวัสดีค่ะ คุณ Nat Panthet

    การที่มีผื่นคันตามร่างกายสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แพ้สิ่งสัมผัส, แพ้ยา, ผิวแห้ง, ผดร้อน, แมลงกัดต่อย, โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง, การติดเชื้อต่างๆ เป็นต้น

    แนะนำให้สังเกตว่า มีการใช้ยา หรือสัมผัสสารที่มีโอกาสแพ้ในระยะนี้หรือไม่ หากมีควรหยุดยาหรือสิ่งสัมผัสนั้นๆ หากสงสัยการแพ้ยา ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและพิจารณาการออกบัตรแพ้ยา

    หากไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ แบบสูตรอ่อนโยน หรือสำหรับเด็ก เช่น สบู่ น้ำยาซักผ้า เป็นต้น และรอดูอาการ

    หากอาการผื่นลุกลาม หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ