• มีผืนคัันตามตัว เป็นๆ หาย ๆ จะป้องกันหรือปฏิบัติตัวอย่างไรค่ะ

  •  Siriphat Patthati
    สมาชิก
    เป็นผื่นขึ้นตามตัว ทั้งๆที่ไม่เคยมีประวัติแพ้ยา หรืออาหารทะเลเลยค่ะ อาการคือ จะมีผื่นขึ้นตามตัว คันมากึ่ะ แต่ผื่นจะขึ้นมาแค่สักพัก แล้วก็หายไปเองแล้วกลับมาขึ้นใหม่อีกครั้ง เป็นอยู่แบบนี้ค่ะ อยากทราบว่าผื่นที่เกิดขึ้นเกิดจากอะไรค่ะ พอจะมีวิธีการป้องกันหรือรักษาได้หรือไม่ค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Siriphat Patthati

    เรื่องภูมิแพ้ ที่เกิดเป็นผื่นขึ้นแบบเป็นๆ หายๆ และมีอาการคัด

    คืออย่างนี้ค่ะ เป็นเรื่องของการตอบสนองของร่างกายที่มีผลต้องการได้รับสารกระตุ้นบางอย่างค่ะ เช่น เกษรดอกไม้ หรือ อาหาร บางชนิด เช่น ถั่ว อาหารทะเล หรือ อากาศร้อนหนาวเกินไปก็มีส่วนค่ะ ทำให้เม็ดเลือดขาวมีการหลั่งสารฮิสตามีนออกมาจากเซลล์ทำให้เส้นเลือดมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว และเมื่อเลือดเข้าไปในเส้นเลือดอย่างรวดเร็วจะทำให้บริเวณนั้นนูนแดง และมีอาการคันค่ะ

    ปกติแพทย์จะสั่งยาแก้แพ้ให้ซึ่งมีฤทธิ์ต้านฮิสตามีนค่ะ

    การป้องกันต้องหาสาเหตุค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยากค่ะ อาจจะต้องค่อยๆ สังเกตุไปก่อนค่ะ ว่าแพ้อะไร และพยายามหลีกเลี่ยงค่ะ

    Siriphat Patthati  Kanokwan Nantachon
    สมาชิก
    มีผืนคัันตามตัว เป็นๆ หาย ตลอดฤดูฝน ฤดูร้อนก็เป็น เวลาถึงฤดูฝนจะมีอาการไม่สบายขึ้นมาทั้นที่ และมีผืนขึ้นโดยที่ไม่ได้ถูกฝนจะมีอาการตัวร้อนจะมีอาการเป็นเวลา4-6ต่อจะหายดีคะ ตัวเองเป็นคนแพ้อาหารทะเลแต่ไม่สาบว่าแพ้รุนแรงไม่ พ่อ แม่ หรือพี่น้องก็ไม่มีให้แพ้ แต่เราเป็นคนแพ้คนเดี่ยวเกิดจากอะไรคะ เมื่อกิน กุ้งหรือปลาหมึกจะรู้สึกแน่นหน้าอก มีน้ำมูก ตัวร้อน จามตลอดเวลา แล้วมีอาการคันเนื้อคันตัวตลอด ตอนนี้อายุ20อยากรู้ว่าอาการแพ้จากหายไปไม่คะ เป็นคนแพ้ ฝุ่น สารเคมีเช่นยาชีดยุ่ง หรือจะลดไปบ้างคะตอนนี้พกยาแก้แพ้ติดตัวตลอดเพราะแม่บอกว่าเวลาโดนอะไรหรือกินอะไรที่ตัวเองแพ้ก็ให้กินยาแก้แพ้กันไว้ ตัวเช่นปากบวม หน้าบวม ตัวเเดง เวลากินอาหารทะเลอย่างนี้เข้าเรียกว่าแพ้ไม่คะ
    Siriphat Patthati  Kanokwan Nantachon
    สมาชิก
    มีผืนคัันตามตัว เป็นๆ หาย ตลอดฤดูฝน ฤดูร้อนก็เป็น เวลาถึงฤดูฝนจะมีอาการไม่สบายขึ้นมาทั้นที่ และมีผืนขึ้นโดยที่ไม่ได้ถูกฝนจะมีอาการตัวร้อนจะมีอาการเป็นเวลา4-6ต่อจะหายดีคะ ตัวเองเป็นคนแพ้อาหารทะเลแต่ไม่สาบว่าแพ้รุนแรงไม่ พ่อ แม่ หรือพี่น้องก็ไม่มีให้แพ้ แต่เราเป็นคนแพ้คนเดี่ยวเกิดจากอะไรคะ เมื่อกิน กุ้งหรือปลาหมึกจะรู้สึกแน่นหน้าอก มีน้ำมูก ตัวร้อน จามตลอดเวลา แล้วมีอาการคันเนื้อคันตัวตลอด ตอนนี้อายุ20อยากรู้ว่าอาการแพ้จากหายไปไม่คะ เป็นคนแพ้ ฝุ่น สารเคมีเช่นยาชีดยุ่ง หรือจะลดไปบ้างคะตอนนี้พกยาแก้แพ้ติดตัวตลอดเพราะแม่บอกว่าเวลาโดนอะไรหรือกินอะไรที่ตัวเองแพ้ก็ให้กินยาแก้แพ้กันไว้ ตัวเช่นปากบวม หน้าบวม ตัวเเดง เวลากินอาหารทะเลอย่างนี้เข้าเรียกว่าแพ้ไม่คะ