• ประจำเดือนมา 22-27 ม.ค. แล้ววันที่ 5 ก.พ. มีประจำเดือนมาอีก ผิดปกติไหม

  •  Nana02
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ม.ค.-27 ม.ค.จากนั้นวันที่ 5 ก.พ.ประจำเดือนก็มาอีกรอบ โดยที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์และยังไม่เคยทานยาคุม ถือว่าผิดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nana02,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 22-27 ม.ค. แล้วในวันที่ 5 ก.พ. มีเลือดออกมาอีก ถือว่าไม่ใช่ประจำเดือนปกติ โดยอาจเกิดจาก

                        1. หากก่อนหน้านั้นได้เคยมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น ซึ่งเลือดที่ออกในวันที่ 22-27 ม.ค. อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็ได้

                        2. เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก เนื่องจากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือนพอดี แต่เลือดที่ออกจะมีปริมาณเล็กน้อย และจะออกเพียง 1 วัน

                        3. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        4. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        5. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกต เป็นต้น

                       7. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                      หากเลือดออกเพียง 1 วัน และมีปริมาณน้อย ก็อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ หากเลือดออกเกิน 1 วัน และมีปริมาณมาก และที่ผ่านมา ได้เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกผิดปกติอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ