• หลังคลอดลูก 1 ปี ไม่มีประจำเดือน ตอนนี้มา 2-3 ครั้งต่อเดือน ปวดท้องมาก เป็นมา 4 เดือนแล้ว ปกติไหม

  • สวัสดีคะพอดีหนูมีเรื่องจะปรึกษาหน่อยคะ ตั่งแต่หนูคลอดลูกมาได้1ปียังไม่มีประจำเดือน จนตอนนี้ประจำเดือนหนูมาเเต่เดือนนึงเปน2-3ครั้ง/เดือนเปนแต่ละครั้งจะปวดท้องมากเลยคะเปนอยุ่ประมาน5-6วันก้จะหายเปนห่างกันประมาร1อาทิตย์ก้จะเปนอีกเปนแบบนี้มา4เดือนเเล้วคะมันปกติไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ไม่ใช่ลูกเศรษฐี เลยมีไม่เท่าไหร่,

                        การที่มีประจำเดือนมาบ่อย หรือมีระยะห่างในแต่ละรอบน้อยกว่า 21 วัน ร่วมกับมีอาการปวดท้องมาก อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                      2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      3. ผลจากยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด อาหารเสริม สมุนไพร รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น แต่จะไม่ทำให้มีอาการปวดท้องน้อย

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น แต่จะไม่ทำให้มีอาการปวดท้องน้อยเช่นกัน

                        ในเบื้องต้น อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีประจำเดือนมาบ่อย โดยห่างกันน้อยกว่า 21 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีปริมาณประจำเดือนมา ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ แพทย์อาจต้องตรวจภายในหรือตรวจด้วยอัลตราซาวด์ค่ะ