• ประจำเดือนมา 2 ครั้งใน 1 เดือน มาต้นเดือนและปลายเดือน เดือนต่อมาประจำเดือนไม่มา จะเป็นอะไรไหม

  •  rasita
    สมาชิก
    อยากทราบว่าผิดปกติไหมค่ะหนูเป็นประจำเดือน1เดือนเป็น2ครั้ง มาต้นเดือนประมาน7วันหายแล้วปลายเดือนก็เป็นอีกประมาน7วันห้อหายค่ะแล้วพอมาเดือนถัดไป ประจำเดือนก็ไม่มาค่ะ จะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปรอบเดือนของผู้หญิงจะอยู่ที่ประมาณ 28 วันค่ะ หากนับแล้วยังคงอยู่ในช่วงนี้ก็คือว่าปกติค่ะ อาจจะมีคลาดเคลื่อนนิดหน่อยได้ค่ะ

    นอกจากนั้นการที่ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือน อาจต้องพิจารณาดูก่อนค่ะว่าอยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ โดยสำหรับผู้หญิงที่อายุน้อย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน หรือ ไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมน หรือ ยาคุมกำเนิด ตามปกติรอบเดือนสามารถคลาดเคลื่อนในช่วง 21-35 วัน ได้ค่ะ

    ดังนั้น อาจมีได้บ้างที่รอบเดือน ห่างออกจากปกติ หรือเเคบเข้ามามากกว่าปกติ อย่างไรก็ตามถ้าก่อนหน้านี้รอบประจำเดือนมาตรงตามรอบตลอด เเล้วมีการคลาดเคลื่อนเกิดขึ้น อาจสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติได้ค่ะ

    สาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนมาช้า ได้แก่  การมีภาวะเครียด ออกกำลังกายหักโหม น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น พักผ่อนไม่เพียงพอ  นอกจากนี้ สาเหตุที่พบได้บ่อย คือ ภาวะการไม่ตกไข่ (Anovulation) หรือภาวะการทำงานผิดปกติของการทำงานรังไข่ค่ะ หรือฮอร์โมนตัวอื่น เช่น ไทรอยด์ค่ะ ทั้งนี้หากประจำเดือนไม่สม่ำเสมอหรือคลาดเคลื่อนมากแนะนำให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    แต่ถ้าหากมีประวัติมีเพศสัมพันธ์แล้วประจำเดือนไม่มานานเกินหนึ่งสัปดาห์ แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์เบื้องต้นค่ะ