• เป็นประจำเดือน 18-22 พ.ค. ปวดท้องรุนแรงจนต้องเข้า รพ. ฉีดยา หลังจากนั้นมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เกิดจากอะไร

  •  kookkik
    สมาชิก

    สวัสดีดีค่ะ คือเป็นประจำเดือนครั้งเเรกเมื่อประมาณ 18 -22 พ.ค ค่ะ ครั้งนั้นปวดท้องรุนเเรงมากจนต้องเข้า รพ. ได้ยาแก้ปวดไปหนึ่งเข็ม นอนรอดูอาการ ก็ดีขึ้นกลับบ้านไม่ได้ตรวจอะไรเพิ่ม หลังจากนั้นประมาณ 27 พ.ค จนถึงปัจจุบันเริ่มมีประจำเดือนกระปริบประปอยลักษณะสีแดงข้นๆ หนืดๆ ครั้งนี้ไม่ค่อยปวดท้อง อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ จะมีผลอะไรร้ายแรงหรือเปล่า?
    เพิ่มเติมนะคะ ช่วงนี้พยายามลดน้ำหนัก กินข้าวน้อยด้วยค่ะ พักผ่อนน้อยด้วย เเละก็เคยมีเพศสัมพันธ์ประมาณปลายเดือนเมษา แต่ประจำเดือน พ.ค มาเเล้ว ไม่เกี่ยวกันใช่ไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kookkik,

                      การมีเลือดออกจากช่องคลอดในวันที่ 18 พ.ค.ร่วมกับมีอาการปวดท้องรุนแรงและต่อมามีเลือดออกอีกในวันที่ 27 พ.ค. อาจเกิดจาก

                   1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น แต่หากได้ไปรับการตรวจที่โรงพยาบาลแล้ว แพทย์มักจะตรวจหาการตั้งครรภ์ไปแล้ว ดังนั้นจึงไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

                  2. มีความผิดปกติที่มดลูก เช่น มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                  3. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)  แต่มักไม่ทำให้มีอาการปวดท้องที่รุนแรง

                  4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้นแต่ก็จะไม่ทำให้มีอาการปวดท้องที่รุนแรงเช่นกัน

                   ส่วนการพักผ่อนน้อย กินข้าวน้อย น้ำหนักลด มักทำให้ประจำเดือนมาน้อยหรือขาดหายไป ไม่ได้เป็นสาเหตุให้มีอาการปวดท้องที่รุนแรงและอาการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย

                 หากยังมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอยู่เรื่อยๆ หรือหากมีอาการปวดท้องรุนแรงอีก ควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกครั้งค่ะ อาจจำเป็นต้องตรวจภายในหรืออัลตราซาวด์ช่องท้องเพิ่มเติม