• เป็นประจำเดือน 2 ครั้งภายในหนึ่งเดือนค่ะ อยากทราบสาเหตุ

  •  Nidradee Thenthaisong
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 15 ปี 8 เดือน ค่ะ ระยะเวลา 2-3 เดือนที่ผ่านมาหนูเป็นประจำเดือน 2 รอบในเดือนเดียวค่ะ รอบแรกมาช่วงต้นเดือน รอบสองมาช่วงท้ายเดือนค่ะ ซึ่งถ้านับดูแล้วบางเดือนระยะห่างไม่ถึง 24 วันค่ะ แบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ กังวลมาก ๆ เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nidradee Thenthaisong @การที่มีเลือดประจำเดือนออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @จากที่สอบถามมา หากคุณ Nidradee Thenthaisong ไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ไม่มีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นไปได้ว่า ประจำเดือนที่มาบ่อยนี้ อาจเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงที่ยังไม่สมดุลซึ่งพบได้ในวัยรุ่นค่ะ ซึ่งสามารถรอดูอาการก่อนได้ค่ะ @แต่หากมีเลือดประจำเดือนออกมามาก จนมีอาการซีด อ่อนเพลีย หน้ามืด หรือมีอาการปวดท้องน้อยรุนแรงร่วมด้วย แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ