• เป็นประจำเดือน และก็มาเป็นหวัดเป็นได้ 2 วัน

  • เป็นประจำเดือนล่ะก็มาเป็นหวัดเป็นได้2วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แม่หวาน น้องพายุ,

                      ในช่วงที่กำลังมีประจำเดือน จะเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอรโมนเพศในร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่อาจลดลง ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

                       ดังนั้น หากกำลังมีอาการของไข้หวัดอยู่ คือมีไข้ เจ็บคอ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก คัดจมูก จาม ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเพิ่มขึ้น เพราะโดยปกติ ในช่วงที่มีประจำเดือน ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็มักจะมีอาการไม่สบายทางร่างกายต่างๆ อยู่แล้ว

                      สำหรับการดูแลตนในเบื้องต้น ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดเมื่อย ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน หากไอมาก อาจทานยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan และยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine (บรอมเฮกซีน), guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น

                      แต่หากมีอาการรุนแรง เช่น ไข้สูงมาก เจ็บคอมากจนกลืนได้ลำบาก ไอมาก มีเสมหะมาก ทานอาหารและดื่มน้ำได้น้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ