• มีเพศสัมพันธ์เมื่อวาน แล้วมีเลือดออก ไม่แน่ใจว่าใช่ประจำเดือน จะเริ่มกินยาคุมแบบรายเดือนได้เลยไหม

  •  Jeerawan Klinniam
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ ถ้าหากเรากินยาคุมแบบรายเดือน ตอนที่มีประจำเดือนจะมีผลอย่างไรบ้างหรือเปล่าค่ะ และ สามารถกินได้ไหม

    ตัวอย่างเช่น มีเพศสัมพันกันเมื่อวานแล้วอีกวันมีเลือดออกซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเลือดประจำเดือนหรือเปล่า หากเราต้องการจะซื้อยาคุมแบบรายเดือนมากินเลยแบบนี้ได้หรือเปล่าค่ะ

    (เคยกินยี่ห้อยาคุม Diane-35 อย่างเดียวและก็เลิกกินนานมากแล้วค่ะ สามารถกินตัวนี้ได้หรือเปล่าค่ะ )

     ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jeerawan Klinniam,

                         หากไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกใช่ประจำเดือนหรือไม่ แต่ต้องการที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลย ก็สามารถทำได้ เพียงแต่เพื่อให้แน่นอน ในช่วง 7 วันแรกของการทานยา ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากไม่ใช่ประจำเดือน และได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วเมื่อวาน การทานยาคุมกำเนิดในวันนี้ ก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ การจะป้องกันการตั้งครรภ์ ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ