• เป็นน้ำมูก ไอ ปวดหัว

  • สอบถามหน่อยน่ะคะ พอดีเป็นหวัดตั่งแต่วันพุธที่ผ่านมาและไอด้วยค่ะเวลาไอมันจะมีสระเลดอยู่ในคอบ้างที่ก็แครกออกมาได้บางที่ก็กลืน วันจันทร์ที่ผ่านมาตอนกลางคืนอยู่ดีๆก็ปวดหัว ก็ไม่ได้คิดอะไรแต่มาวันนี้มันปวดหัวมาก

    สวัสดีคะคุณ ศุภวัฒน์ โสภณาภณ์

    การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนต้นค่ะ มักจะมาด้วยอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดศีรษะได้ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้หมอคิดว่ารักษาตามอาการได้ค่ะ เช่น มีไข้ให้รับประทานยาลดไข้ พาราเช็ตตามอล หนึ่ง เม็ดทุกสี่ถึงหก ชั่วโมงได้ค่ะ แนะนำดื่มน้ำมากๆ ใช้ยาลดน้ำมูก หรือ ยาแก้แพ้ ยาแก้ไอ ได้ค่ะ อาการปวดศีรษะ อาจจะเกิดจากการไอที่มากทำให้มีแรงดันได้ค่ะ หรือ การติดเชื้อไวรัสเองก็ทำให้มีอาการปวดศีรษะได้ค่ะ และไข้สูงก็ทำให้ปวดศีรษะได้ค่ะ

    แนะนำให้พยายามอย่าให้ไข้สูง สั่งน้ำมูก อย่าให้มีการอุดตันจมูกค่ะ

    ดื่มน้ำมากๆ จะช่วยเรื่องละลายเสมหะได้ค่ะ

    คุณหมอคะเรื่องปวดหัวมันเกี่ยวกับนอนดึกไหมคะเพราะเมื่อวานนอนตี1กว่าแต่ก็ปวดตอนตี1นะคะ ตื่นมาก็ยังปวดอยู่ แล้วอากาศมันร้อนด้วย

    เวลามีเรื่องการติดเชื้อหรือมีไข้แนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ การนอนดึก ไม่เป็นผลดีค่ะ เนื่องจากร่างกายจะอ่อนแอค่ะ อาจจะทำให้ปวดศีรษะได้ค่ะ ร่างกายพยายามต่อสู้กับเชื้อโรคแนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ