• เป็นต่อมน้ำเหลืองรึเปล่าครับ มันเจ็บเเละเป็นตุ่มเท่าเม็ดถั่วเเดงอะครับ

  •  Chompoo Soontaree
    สมาชิก
    มันขึ้นบริเวณหลังกกหูข้างซ้ายครับ ผมกังวลมากเลย มันขึ้นหลังจากหายเป็นหวัดอะครับ ตัวร้อนมากเลย เเต่ตอนนี้เเค่รู้สึกเจ็บที่กกหูเท่าสั้น และกลืนน้ำลายลำบากและเเน่นน่าอก และผมเปน นโรคภูมิเเพ้ด้วยอะครับ

     สวัสดีคะคุณ Chompoo Soontaree

    ก้อนที่หลังหู ที่เกิดขึ้นหลังจากมีเรื่องการติดเชื้อ มักจะเป็นต่อมน้ำเหลืองค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากการอักเสบเนื้องจากการรับเชื้อภายในช่องหู หรือ ช่องปาก หรือจมูกก็ได้ค่ะ

    การดูแลรักษาอาจจะลองให้กินยาแก้ปวด และยาฆ่าเชื้อดูก่อนค่ะ ถ้ายุบก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูว่าไม่มีความผิดปรกติของตัวกระดูกหลังใบหู

    หรือ ว่ามีเรื่องของผิวหนังที่ผิดปรกติไปด้วยค่ะ

    แต่ประวัติค่อนข้างชัดเจนเรื่องของการติดเชื้อค่ะ แต่ก็ต้องดูว่าไม่มีปัญหาอย่างอื่นร่วมด้วค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและรับยาค่ะ