• เป็นต่อมทอนซิลอักเสบมาหลายปีแล้วทานยาปฏิชีวนะหลายครั้งไม่หาย มีกลิ่นปาก

  •  Nnpui
    สมาชิก
    -การอักเสบของทอนซิลค่อนข้างบ่อยประมาณ 3-4ครั้งต่อปี -มีอาการนอนกรนทุกครั้งที่หลับเลยค่ะ (เพื่อนที่นอนด้วยบอกมา) -เวลาตื่นนอนมีอาการอมน้ำลายบูด น่าจะเกี่ยวกับต่อมทอนซิลที่โตจนมันอุดไม่ให้น้ำลายไหลลงคอรึเปล่าคะ? -มีหนองที่ต่อมทอนซิน (เวลามีไข้หนองจะเกาะรอบๆทอนซิล แต่เวลาไม่มีไข้หนองจะอยู่ข้างใน ใช้คอตตอนบรัชเขี่ยก็ออกค่ะ) -มีอาการปากเหม็นแบบแก้ไม่หายทั้งๆที่ฟันไม่ผุ สุขภาพเหงือกและฟันดีหมดทุกอย่าง -เวลานอนหงายมีอาการหายใจลำบาก ส่วนมากต้องนอนตะแคงเพื่อให้หายใจสะดวก -ส่วนตัวเป็นโรคภูมิแพ้กรรมพันธุ์อยู่แล้ว อาการเป็นแบบนี้ตลอด3ปี ถ้ารวมปีนี้ก็4ปีแล้ว เคยไปหาหมอครั้งแรกที่รู้ว่าเป็นคือ มีอาการตาแดง เจ็บคอ ไข้ หมอให้ยามาทานแล้วค่ะแต่ไม่รู้ว่าหายขาดรึเปล่า จนมีอาการอีกรอบ แต่รอบนี้ไม่ตาแดงนะคะ อ้าปากดูมีหนองเกาะที่ทอนซิล ไปหาหมอหมอก็ให้ยาปฏิชีวนะมาทานค่ะ ทานจนหมดแล้วก็เริ่มสงสัยทำไมกลับมาเป็นอีก จึงหาความรู้ในกูเกิ้ล เลยเห็นว่าทอนซิลอักเสบมีส่วนที่ทำให้นอนกรนและปากเหม็นซึ่งส่วนตัวมีอาการแบบนี้อยู่แล้วค่ะ จึงตัดสินใจไปหาหมอเฉพาะทางที่รพ.เอกชนโดยที่ไม่มีอาการอักเสบนะคะ หมอบอกว่าอาการแบบนี้ที่มีหนองอยู่ที่ต่อมทอนซิลควรรับการผ่าตัดไม่งั้นก็นำยาวิตามินแล้วก็ยาปฏิชีวนะตัวเดิมที่หนูเคยทานไปรักษา เพราะหมอบอกว่าหนูมีอาการภูมิแพ้คือเสมหะไหลลงคอตลอดจึงทำให้มีกลิ่นปากด้วย หนูจึงตัดสินใจนำยาไปทานเพื่อดูแลความแข็งแรงในร่างกายตัวเอง กินยาตรงเวลาทุกวันจนหมดแล้วแต่อาการกลิ่นปากยังไม่หายค่ะ จนวันนึงมีอาการไข้ขึ้น หนาวสั่น หนองเกาะรอบทอนซิลอีกครั้งจึงไปหาหมอที่รพ.รัฐ หมอก็ยังไม่ผ่าตัดให้เพราะหมอบอกว่ายังไม่มีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด หมอให้ยาตัวเดิมมาทาน แต่ก็ยังไม่หาย ทอนซิลโตและแดงเหมือนเดิม นอนกรน มีกลิ่นปากอยู่เหมือนเดิม อยากทราบว่าอาการแบบนี้ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาไหมคะ? อยากทราบว่าหากต้องการผ่าตัดมันจะสมควรหรือไม่ รายละเอียดและค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดประมาณเท่าไหร่คะ? ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ อยากหายจากอาการแบบนี้จริงๆเพราะมันส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตมากๆ เพราะหนูยังเรียนอยู่บางทีไม่กล้าพูดกับใครเลยแม้กระทั่งพ่อแม่ เพราะกลัวว่ากลิ่นปากมันจะไปรบกวนเขารึเปล่า
    Nnpui  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nnpui

    ต่อมทอนซิลอักเสบและติดเชื้อนั้นเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งต่อมทอนซิลนั้นเป็นต่อม 2 ต่อมที่อยู่บริเวณด้านหลังของลำคอ ทำหน้าที่ปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคที่ผ่านเข้าลำคอหรือทางการหายใจ แต่บางทีต่อมทอนซิลนี้ก็ติดเชื้อขึ้นมาเองได้ ทำให้มีอาการที่พบได้บ่อยเช่น ต่อมทอนซิลบวมแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มีไข้ เสียงเปลี่ยน และมีกลิ่นปาก เป็นต้น

    การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่ง ดื่มน้ำสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ

    แต่หากมีต่อมทอนซิลที่เป็นอักเสบเรื้อรังดังกล่าวมา อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดออก ซึ่งข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดนั้นก็อาจจะต้องติดเชื้อค่อนข้างบ่อยเช่นเป็นทอนซิลอักเสบมากกว่า 7 ครั้งในรอบหนึ่งปี ทอนซิลอักเสบมากกว่า  4-5 ครั้งในรอบหนึ่งปีเป็นระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ทอนซิลอักเสบมากกว่า 3 ครั้งในรอบหนึ่งปีเป็นระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา หรือมีภาวะแทรกซ้อนเช่นทำให้หยุดหายใจขณะหลับ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เป็นฝีเรื้อรัง เป็นต้น ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาข้อบ่งชี้นี้อีกครั้ง

    หากตอนนี้กังวลใจมากเรื่องกลิ่นปาก ก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบและตรวจดูอย่างละเอียดอีกครั้ง กรณีที่รบกวนการใช้ชีวิตผู้ป่วยมากจริงๆ แพทย์อาจพิจารณาเรื่องการผ่าตัดให้อีกครั้งค่ะ