• เป็นตุ่มที่อัณฑะแค่ตุ่มเดียว แต่เจ็บมาก มีวิธีรักษาไหมครับ?

  •  Sanyawut Marksorn
    สมาชิก
    เจ็บแบบจุกๆคับมีวิธีการรักษาไม่คับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sanyawut Marksorn,

                       การมีตุ้มหรือก้อนที่อัณฑะ และมีอาการเจ็บ อาจเกิดจาก

                       1. ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ โดยไม่มีอาการเจ็บปวด ก้อนคลำดูมีลักษณะนุ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมและปวดอย่างต่อเนื่อง และมักมีอาการปวดท้องและอาเจียนร่วมด้วย

                     2. ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) พบเป็นก้อนในถุงอัณฑะ คลำได้ลักษณะนุ่ม ไม่ยุบหายไม่ว่าอยู่ในท่าใด มักไม่มีอาการเจ็บปวด แต่หากมีการติดเชื้อที่ถุงน้ำ ก็จะมีอาการปวดลูกอัณฑะ และลูกอัณฑะบวมแดงได้

                     3.ก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ มีอาการเป็นก้อนแข็งที่อัณฑะข้างหนึ่ง อาจปวดหรือไม่ปวดก็ได้ แต่หากเป็นก้อนมะเร็ง ก้อนก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

                     4. อัณฑะอักเสบ (orchitis) พบได้ในคนที่เป็นโรคคางทูม แล้วเชื้อแพร่กระจายตามกระแสเลือดไปที่อัณฑะ หรือเกิดจากเป็นหนองในแล้วเชื้อลุกลามมาที่อัณฑะ หรือจากการติดเชื้ออื่นๆ ก็ได้ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดอัณฑะ และอัณฑะบวมแดงร้อน มักมีไข้ร่วมด้วย

                     5.ท่อนำน้ำเชื้ออักเสบ (epididymitis) อัณฑะจะบวมและค่อยๆ ปวดมากขึ้น มีปวดเวลาปัสสาวะร่วมด้วย และปัสสาวะบ่อยขึ้น อัณฑะบวม แดง อาจมีไข้ร่วมด้วย

                        แนะนำให้คุณ Sanyawut Marksorn ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุโดยเร็วนะคะ เพราะหากเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา คือไม่สามารถเคลื่อนหรือดันให้ลำไส้ที่เลื่อนลงมาเป็นก้อนที่ถุงอัณฑะให้กลับเข้าสู่ช่องท้องได้ จะมีโอกาสทำให้เกิดลำไส้ตายได้ ซึ่งในกรณีนี้ต้องทำการผ่าตัดเร่งด่วน