• เจาะหูแล้วปล่อยให้ตันแต่ไปคล้ำที่รูเล่นมีก้อนนูนขึ้นมาเป็นอะไร

  •  Map Mis
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ คือผมไปเจาะหูมา2ข้างเลยครับแล้วปล่อยตัน สรุปว่าข้างนึงเป็นก้อนเล็กๆนิดเดียวแค่นูนๆครับ(คือตอนแรกมันนูนเล็กๆหมดเลยครับแต่ผมเห็นหูเพื่อนมันเป็นใหญ่ๆผมเลยพิเรนลองบีบของผมเล่นไม่รู้เกี่ยวรึเปล่านะครับแต่ข้างที่ผมบีบเล่นมันเริ่มเป็นเม็ดใหญ่ขึ้นๆแต่อีกข้างกลับนูนเล็กๆเท่าเดิม) 1.ตอนนี้ช่วงหูตรงข้างบนอะครับตรงกระดูกอ่อนๆคือผมไปเจาะหูมาครับแล้วสักพักถอดพอจะใส่แต่กลับใส่จิวหูไปไม่ได้ผมเลยปล่อยตัน พอปล่อยตันเวลาผ่านไปเรื่อยๆมันจะเป็นตุ่มๆเล็กนูนๆมานิดเดียวครับผมก็ไม่สงสัยอะไรเพราะมันไม่ได้ใหญ่อะไรเลย เวลาผ่านไปเรื่อยๆหูตรงที่ผมเจาะปล่อยตันเริ่มบวมออกมาครับบวมขึ้นทุกวันเป็นตุ่มใหญ่เลยครับใหญ่เท่าเหรีญสลึงเลยครับมันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆและคันบางเวลาด้วยครับไปหามาไหนมองเห็นชัดมากครับ ทำยังไงดีครับ ผ่าตัดหูจะแหว่งและเป็นรอยผ่าตัดไหมครับ คือตอนนี้มันเป็นเม็ดเดียวครับแต่ใหญ่มาก และ2.ผมกลัวตรงอื่นที่ผมปล่อยตันมันจะบวมขึ้นแบบอันที่บวมอยู่ครับเพราะตอนนี้มันเริ่มเป็นตุ่มเล็กนูนๆแล้วครับทั้งตรงกระดูกอ่อนอีกข้างและตรงติ่งหูเลยครับมันเริ่มนูนแล้วอันนี้ควรทำไงดีครับ แล้วค่าใช้จ่ายผมต้องจ่ายเท่าไรบ้างครับสำหรับเคสที่หูมันบวมเป็นเม็ดใหญ่แล้ว กับ ที่มันยังไม่บวมแต่มันนูนนิดๆผมต้องรักษายังไง

     สวัสดีคะคุณ Map Mis

    ก้อนที่เกิดขึ้นจากการบาดเจ็บส่วนใหญ่จะเป็นเรืื่องคีลอยด์ค่ะ

    ซึ่งมักจะพบบ่อยที่ใบหู หัวไหล่ หน้า ค่ะ

    ซึ่งหลังจากการบาดเจ็บมีการสร้างเนื้อเยื่อขี้นมาเอง แต่ถ้าสร้างมากเกินไปหรือ สร้างผิดไปจะทำให้มีปัญหาเรื่องก้อนขึ้นมาได้ค่ะ

    และก้อนจะโตขึ้นเมื่อมีการกระตุ้นให้เกิดจากบาดเจ็บหรือ การเสียดสีบ่อยๆ ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องแน่ใจว่าไม่ใช่ก้อนไขมัน หรือ ก้อนที่เกิดจากตัวกระดูกเองค่ะ

    ตอนนี้แนะนำพบแพทย์ก่อนนะค่ะ

    เพราะการรักษาถ้าเป็นคีลอยด์จะใช้การฉีดยาเข้าที่ก้อนค่ะ

    ใช้สิทธิ์รักษาได้ค่ะ ถ้ามีสิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้าค่ะ