• อายุ 25 ปี มีคันที่ช่องคลอด มีตกขาวก้อนแป้งและคันมาก มีตุ่มที่แคมเล็ก แสบตอนปัสสาวะ เป็นอะไร

  • สวัสดีค่ะ อายุ 25 ค่ะ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์เสร็จผ่านไปประมาณสองวันก็มีอาการคันที่ช่องคลอด อาการเริ่มแรกจะมีตกขาวผิดปกติเป็นก้อนแป้งมีกลิ่นคล้ายนมบูดและคันมาก พอผ่านไปอีกสองสามวันก็เริ่มมีตุ่มที่แคมเล็กข้างในมีอาการแสบตอนปัสสาวะ และเจ็บตอนเดินกับนั่ง ค่ะ อยากทราบว่ามันคือโรคอะไรคะ หายเองไหม เป็นโรคติดต่อไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ โซเฟีย หรี่หรี่,

                        อาการคันที่ช่องคลอด มีตกขาวเป็นก้อนแป้ง มีตุ่มที่แคม แสบตอนปัสสาวะ อาจเกิดจาก

                        - การติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งจะทำให้มีอาการคันมาก ตกขาวมีปริมาณมาก มีลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด แต่มักไม่มีกลิ่นเหม็น หากมีการติดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย ก็จะทำให้เกิดผื่นที่ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกได้ หรือเกิดการลอกของเยื่อบุ และทำให้มีอาการเจ็บๆ แสบๆ โดยเฉพาะเวลาปัสสาวะได้ ทั้งนี้ การติดเชื้อรานั้น ไม่ได้ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

                         - การติดเชื้อโรคต่างๆ ทางเพศสัมพันธ์ เช่น ปรสิต หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น แต่มักทำให้ตกขาวมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น อวัยวะเพศภายนอกอาจบวมแดง และอาจทำให้มีปวดท้องน้อยได้

                          หากอาการไม่หายไป แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ทั้งนี้ หากฝ่ายชายมีอาการผิดปกติ เช่น ปัสสาวะแสบขัด มีน้ำเหลืองหรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาพร้อมกันค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และหลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยาต่างๆ ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ควรเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น