• มีตุ่มแดงที่หลัง บ่า และสะโพก ซื้อยามาทาก็ไม่ยุบ มันคือตุ่มอะไร

  •  Ruby1998
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูเป็นตุ่มที่หลังกับหน้าอกคล้ายๆสิว เป็นมาประมาณ 2-3 อาทิตย์แล้วค่ะ ซื้อยามาทาก็ไม่ยุบ หาหมอทานยาที่หมอให้กูไม่ค่อยดีขึ้นค่ะ ลักษณะ เป็นตุ่มแดงๆคล้ายสิว ไม่คัน ปวดบ้างบางเม็ด ขึ้นตามไหล่ 2 ขึ้น กลางหลังไปจนถึงสะโพกค่ะตรงหน้าอกก็มี กังวลมากๆค่ะคุณหมอว่ามันคือตุ่มอะไร
    Ruby1998  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kook Kik

    อาการตุ่มที่หน้าอก ไหล่ หลังเกิดได้จาก

    1.ตุ่มสิว ซึ่งมักเกิดตามบริเวณตำแหน่งดังกล่าวได้ เกิดจากรูขุมขนที่อุดตันแล้วมีแบคทีเรียมาเติบโตด้วย จึงเกิดเป็นสิว สามารถขึ้นกระจายได้หลายตำแหน่ง เช่นที่หน้า หน้าอก หลัง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีรูขุมขนอยู่มากค่ะ

    2.รูขุมขนอุดตันและอักเสบ

    3.โรคผิวหนังอื่นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน

    ซึ่งการแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย แต่ฟังเบื้องต้นจากตำแหน่งที่ขึ้น และไม่มีอาการคัน น่าจะเป็นตุ่มสิวมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเม็ดสิว รักษาความสะอาด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้าง ไม่ให้เกิดความอับชื้น สามารถใช้ยาปฏิชีวนะในกลุ่ม clindamycin ทาเฉพาะที่ได้

    ควรกลับไปพบแพทย์เมื่อ ตุ่มมีการลุกลาม ไปยังที่ต่างๆจำนวนมาก ตุ่มมีลักษณะอักเสบและติดเชื้อเช่นปวด บวม แดง ร้อน หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่นมีไข้ มีตุ่มขึ้นที่ปากหรืออวัยวะเพศ