• เป็นตุ่มเหมือนยุงกัดจ้ำเลือด แล้วลามมากขึ้นเรื่อยๆ กังวลว่าจะเป็นผื่นจาก hiv

  •  Sirawit Sangdok
    สมาชิก
    พอดีผมมีตุ่ม เหมือนยุงกัดตอนแรกนูนขึ้นมายังไม่แดง พอผ่านไปสัก1-2 วันตุ่มจะกลายเป็นจ้ำเลือด หรือเพราะผมเกาก็ไม่รู้ แต่มันลามขึ้นเยอะมาก แต่ตัวตุ่มไม่มีหัว ที่จะมีน้ำหนอง หรือ น้ำใสๆ เลยนะครับ ผมมีรูปภาพประกอบ ตามลิ้งค์นี้ https://www.picz.in.th/image/tySTKa https://www.picz.in.th/image/tySi4u ตุ่มแบบนี้ ไม่ใช่ตุ่มจาก HIV ใช่ไหมครับ แต่พอดีผมได้ตรวจเลือดจากคลีนิคนารนามมาแล้วเมื่อ 3 เดือนผลเป็นลบ ปกติดี แล้วก็ตอนมี เพศสัมพันธ์ก็ป้องกันตลอด
    Sirawit Sangdok  Sirawit Sangdok
    สมาชิก
    ตุ่มมีอากานคันด้วยนะครับ ตลอดเวลาเลย
    Sirawit Sangdok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirawit Sangdok

    จากอาการและรูปประกอบ อาจเป็น

    -ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ทำให้เป็นตุ่มนูนแดง คัน เป็นชั่วคราว 1-2 วันควรยุบไปได้เองโดยไม่ทิ้งรอย อาจมีจ้ำเลือดหรือแผลได้ถ้าเกาแรงจนมีการฉีกขาดของเส้นเลือดด้านใต้

    -ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน

    -รูขุมขนอักเสบ

    ผื่นที่สัมพันธ์กับ hiv นั้นมักเกิดขึ้นในช่วง 2 เดือนแรกที่รับเชื้อ หรืออาจเกิดในระยะท้ายๆของโรคที่เรียกว่าเอดส์ก็ได้ ลักษณะเป็นตุ่มแดงขนาดเล็กและเนื้อหยาบ ขึ้นได้ทั่วร่างกายรวมไปถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก อาจมีอาการอื่นที่มาพร้อมผื่นถ้าเป็นในช่วงแรกของการรับเชื้อเช่น ไข้ ต่อมน้ำเหลืองโต เจ็บคอ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย แผลในปาก น้ำหนักลด แต่จากรูปที่ดูแล้ว ณ ตอนนี้ยังคล้ายกับผื่นถูกแมลงกัดมากที่สุดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีประวัติเสี่ยงคือมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน และตรวจเลือดมาแล้วเกิน 3 เดือน ควรกลับไปตรวจเลือดซ้ำ และให้แพทย์ดูรอยโรคอีกครั้ง ยิ่งถ้าตุ่มนูนนี้ไม่ยุบไปเองภายใน 1-2 วันร่วมกับมีอาการอื่นดังกล่าวไป และตุ่มลุกลามมากขึ้น ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ถ้าคันมาก รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน อาบน้ำด้วยน้ำสบู่ได้ตามปกติ ไม่ไปถูตรงตุ่ม