• มีตุ่มขึ้นที่ขา คล้ายๆ สิว แต่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็คัน

  •  Kanya Sreerated
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่ขาอ่ะค้ะคล้ายๆสิวแต่มันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆแล้วก็คันๆค่

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanya Sreerated,

                      ตุ่มที่ขา คล้ายสิว และมีอาการคัน อาจเป็น

                      1. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงคล้ายสิว หรืออาจเป็นหัวหนอง มักมีอาการเจ็บหรือแสบร่วมด้วย และมักไม่คัน

                      2. ผื่นแพ้จากสารก่อการระคายเคืองต่างๆ เช่น สบู่  ครีม แป้ง น้ำหอม เป็นต้น

                      3. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ เช่น อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ ไรฝุ่น เป็นต้น แต่มักเป็นทั่วตัว

                      4. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น และมักเกิดผื่นทั่วตัว

                     5. ผื่นจากแมลงสัตว์กัดต่อย มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                     6. เป็นเนื้องอกของผิวหนังและเนื้เยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ

                     หากตุ่มขึ้นที่ผิวหนังบริเวณอื่นร่วมด้วย และมีอาการไข้นำมาก่อน อาจเป็นโรคไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ เช่น หัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ ไปก่อน และทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากตุ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ หรือพบที่บริเวณอื่นของร่างกายด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ