• ตกขาวเหมือนทิชชูเปียก มีอาการคันแต่ไม่มีกลิ่น ควรทำยังไง?

  •  Wanwipa Pangkamhang
    สมาชิก

    เป็นตกขาวลักษณะเหมือนนมบูดหรือทิชชู่เปียก เยอะมาก มีอ่าการคัน ไม่มีกลิ่น

    ควรทำยังไงค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wanwipa Pangkamhang,

                    อาการตกขาวคล้ายแป้งเปียก และมีอาการคัน น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด อย่างไรก็ตาม อาการตกขาวที่ผิดปกติ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น

                  - การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวจะมีปริมาณมาก มักมีสีเหลือง หรือเทาขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา

                  - การติดเชื้อปรสิต ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                  - ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์

                  - มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน มีอาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เลือดออกกะปริดกะปรอย

                   สำหรับการรักษาเชื้อราในช่องคลอด มีทั้งยาแบบสอดและยาทาน เช่น ยา clotrimazole ซึ่งมีทั้งชนิด 100, 200, 500 มิลลิกรัม นอกจากนี้หากมีอาการคันอวัยวะเพศภายนอกหรือมีผื่นร่วมด้วย อาจใช้ยาสำหรับทาด้วย อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เนื่องจากอาจมีการติดเชื้ออื่นร่วมด้วยได้ จะได้รับยาที่ถูกต้องตรงสาเหตุค่ะ