• มีตกขาวมานาน 6-7 ปี มีกลิ่นเหม็นโดยเฉพาะก่อนมีประจำเดือน แก้ไขอย่างไร

  •  TTSSGGBB
    สมาชิก
    พอดีว่าเป็นคนที่เป็นตกขาวมาเป็นเวลานานมากแล้วค่ะ ประมาน 6-7 ปีได้ แล้วเป็นทุกวัน มีกลิ่นบ้างบางครั้งยิ่งเวลาใกล้หมดประจำเดือนกลิ่นจะแรงมากค่ะ และเวลามีเพศสัมพันธ์ก็จะไม่มั่นใจมากๆ ควรไปพบเเพทย์มั้ยคะ หรือมีวิธีแก้ไขเบื้องต้นยังไง พอดียังไม่พร้อมพบแพทย์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TTSSGGBB,

                      การมีตกขาวที่มีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก

                     1. การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด (bacterial vaginosis) ตกขาวมักมีสีเทาขุ่น หรือขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา ปริมาณตกขาวมาก มักไม่ค่อยมีอาการคัน แต่อาจรู้สึกแสบและระคายเคืองได้

                         สาเหตุที่ทำให้เกิด เช่น การสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ นอกจากนี้ในผู้ที่มีเพศสัมพันธ์จะเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย ซึ่งหากอาการตกขาวเกิดจากสาเหตุนี้ การรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole)    คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น

                       2. การติดเชื้อปรสิต ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะทำให้มีอาการแสบ คัน เจ็บในช่องคลอดและอวัยวะเพศภายนอก ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นคาว มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน

                     3. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีกลิ่นเหม็น มีอาการเจ็บในช่องคลอด และเจ็บขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ หากเชื้อเข้าสู่มดลูกก็จะทำให้เกิดมดลูกอักเสบ และทำให้มีอาการปวดท้องน้อย และอาจมีไข้ร่วมด้วยได้

                     4. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็น นอกจากนี้มักมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย

                    ดังนั้น หากคุณ TTSSGGBB มีเฉพาะอาการตกขาวที่ผิดปกติอย่างเดียว ไม่ได้มีอาการแสบหรือคันช่องคลอดและอวัยวะเพศภายนอก ไม่มีอาการผิดปกติของการปัสสาวะ ไม่มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีปวดท้องน้อย อาการตกขาวมีกลิ่นที่เป็นมานาน อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดได้

                    อย่างไรก็ตาม หากเคยมีเพศสัมพันธ์และไม่เคยตรวจมะเร็งปากมดลูก ควรไปตรวจภายในหามะเร็งปากมดลูกและจะได้ทราบว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดหรือไม่ค่ะ และจะได้รับยารักษาที่ตรงกับโรคค่ะ