• เป็นความดันสูง ทำฟันได้ไหม

  •  Wee
    สมาชิก
    ตอนนนี้อายุ 28 ปี (เป็นความดันสูงในคนอายุน้อย) รักษาความดันด้วยยา amlo dipine,anapril และhydralazine มีปัญหาฟันผุ อยากทราบว่ารักษาฟันได้ไหม มีแนวทางหรือวิธีการปฏิบัติอย่างไร และต้องลดยาบางตัวก่อนรักษาหรือไม่คะ อยากรักษาฟันมากๆคะ แต่กลัวรักษาไม่ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ PS Patsorn

         สำหรับในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง หากทานยาอย่างเป็นประจำ และไม่ได้มีโรคร่วมอย่างอื่น สามารถทำหัตถการที่ไม่ได้เป็นหัตถการใหญ่ๆได้ค่ะ แต่ควรทำการปรึกษาแพทย์ผู้ให้การรักษาเรื่องโรคความดันโลหิตสูงก่อน เนื่องจากต้องประเมินในหลายๆ กรณี โดยเฉพาะหากใช้ยาหลายตัวร่วมกันมาก ในกรณีนี้เป็นไปได้ว่าการควบคุมความดันโลหิตยังไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติมาก

         ในการถอนฟันแม้เป็นหัตถการที่ไม่ต้องใช้ยาดมสลบ มีเพียงการฉีดยาชาเฉพาะที่ แต่ก็ยังเป็นข้อควรระวังในการทำหัตถการอยู่ ดังนั้นควรแจ้งทันตแพทย์ให้ทราบถึงโรคประจำตัว และวัดความดันโลหิตก่อนทำหัตถการค่ะ หากความดันโลหิตที่ยังควบคุมได้ไม่ดี ก็อาจเป็นอันตรายในขณะที่ทำหัตถการเช่นเดียวกันค่ะ