• เป็นเม็ดผื่นใต้ตามาหลายปี ควรรักษายังไง

  •  Biew Surat
    สมาชิก
    เป็นเหมือนเม็ดผื่นใต้ตา เเต่เป็นมานานเเล้วค่ะ เป็นมาหลายปีเเล้ว ตอนเเรกที่ขึ้นใหม่ๆคิดว่าเป็นปื่นร้อนเฉยๆ เลยไม่ได้คิดอะไร เเต่ผ่านมาหลายปีก็ๆม่หาย ไม่ลดเลยค่ะ หาในอินเตอร์เนต คิดว่าเป็นสิวหินเเต่ไม่น่าจะใช่ เพราะไม่มีหัวสิว อยากแทรกรูปให้คุณหมอดู เเต่เเมรกไม่ได้ อยากทราบว่าควรรักษายังไง เคยเจอครีมที่รักษาอาการแบบนี้ไม่กล้าใช่กลัวจะเเย่กว่านี้ ควรรักษายังไงคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Biew Surat,

                         เม็ดผื่นนูนที่อยู่ใต้ตาดังกล่าว อาจเป็น

                      1.เนื้องอกของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น syringoma หรือที่เรียกกันว่า "สิวหิน" แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่สิว แต่เป็นเนื้องอกชนิดหนึ่ง จึงไม่ได้มีหัวให้เห็นแบบสิวทั่วไปค่ะ การรักษาต้องอาศัยการเลเซอร์ การจี้ด้วยไฟฟ้า, การผ่าตัด หรือการแต้มด้วยกรดค่ะ

                       นอกจากนี้ ยังอาจเป็น firbroepithelial polyp, sebaceous adenoma, eccrine poroma เป็นต้น

                         2. เนื้องอกของชั้นผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ไฝ, กระเนื้อ, porokertosis, pseudoepitheliomatous hyperplasia เป็นต้น

                       3. ไขมันใต้ผิวหนัง (xanthelasma) จะเห็นเป็นก้อนนูนสีเหลืองอ่อนๆ มักพบที่บริเวณหัวตา และพบที่เปลือกตาบนมากกว่าเปลือกตาล่าง ประมาณครึ่งหนึ่งของสัมพันธ์กับการมีไขมันในเลือดสูง

                       แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อตรวจว่าเป็นสิวหินหรือไม่ค่ะ  หากใช่ แพทย์จะพิจารณาถึงวิธีการรักษาที่เหมาะสม ส่วนใช้ยาทาหรือครีมต่างๆ ไม่สามารถทำให้หายได้ค่ะ